Cũng trong chuyến thăm nay, Đại sứ Kritenbrink đã có cuộc gặp với ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Đại sứ đã đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của tỉnh Quảng Trị trong việc xử lý vật liệu chưa nổ cũng như mô hình dẫn đầu về hành động bom mìn của tỉnh tại Việt Nam và trong khu vực.

Đại sứ Kritenbrink và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tới thăm và thắp hương tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Đại sứ Kritenbrink cho biết, mối quan hệ đối tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ (NGO) do Mỹ tài trợ đã tạo nên chuẩn mực về cách làm hiệu quả nhất trong xử lý vật liệu chưa nổ. Bên cạnh đó, với sự tham gia mới đây của các liên lạc viên của quân đội khi họ làm việc trực tiếp với các tổ chức phi chính phủ đã tạo ra một chuẩn mực mới về sự phối hợp trong hoạt động rà phá bom mìn dân sự và quân đội, cùng lúc xây dựng một cách lâu dài năng lực của chính phủ trong việc tháo gỡ vật liệu chưa nổ.

Tại một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ của Tổ chức Peace Trees, Đại sứ Kritenbrink đã gặp mặt Giám đốc Quốc gia Phạm Hoàng Hà - một trong những chuyên gia nữ đầu tiên về vật liệu chưa nổ - và các cán bộ rà phá bom mìn để chứng kiến những nỗ lực to lớn của họ trong việc tháo gỡ bom mìn tại tỉnh Quảng Trị. Tổ chức Peace Trees Việt Nam cũng cung cấp chương trình giáo dục cho học sinh về rủi ro từ vật liệu chưa nổ.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1995, các đội rà phá bom mìn do Mỹ tài trợ đã đã tháo gỡ vật liệu chưa nổ trên gần 160 triệu mét vuông tại Việt Nam và xử lý hơn 700.000 thiết bị nổ và những vật liệu nổ khác còn sót lại sau chiến tranh. Việc xử lý những vấn đề chiến tranh để lại có vai trò nền tảng trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tới thăm cầu Hiền Lương.

Trong tinh thần hòa giải và tôn trọng lẫn nhau, Đại sứ Kritenbrink cũng đã đến thăm cầu Hiền Lương và Nghĩa trang Trường Sơn.

H.Chi