Sau khi có nguyên nhân sẽ quy kết trách nhiệm

Liên quan đến vụ nổ lò hơi ở Thái Nguyên khiến 8 người thương vong, trao đổi với phóng viên giữa giờ nghỉ giải lao phiên họp tổ sáng nay, 11-11, ĐBQH Hoàng Văn Hùng, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có mặt hiện trường chỉ đạo các lực lượng điều tra, làm rõ nguyên nhân; đồng thời chia buồn với gia đình nạn nhân bị thiệt mạng, thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương.

ĐBQH Hoàng Văn Hùng

Theo ông, hồ sơ từ phía Công an, Viện Kiểm sát sẽ được bàn giao cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Sở này sẽ thành lập đoàn liên ngành gồm Công đoàn, Y tế, Thanh tra, Công an, Kiểm sát để lấy lời khai những người liên quan để xác định nguyên nhân vụ nổ.

 Khi có nguyên nhân mới quy kết được trách nhiệm thuộc về ai. Mọi việc phải làm theo từng bước. Vì khi mới xảy ra thì chưa xác định được nguyên nhân, lý do gì. Có những cái liên quan đến khoa học, có những vụ việc thậm chí còn phải xin ý kiến của Bộ Công an, Viện Khoa học Công nghệ…

Đề nghị xem xét độ an toàn của các lò hơi

ĐBQH Trương Minh Hoàng (Cà Mau), Uỷ viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị phải tìm ra nguyên nhân của vụ nổ và kiểm tra xem chất lượng lò hơi ra sao.

Theo đại biểu, thực tế ở Việt Nam việc sử dụng các loại lò này không phải là ít, và thường các lò có chỉ số đo cụ thể. “Tôi đi khảo sát rất nhiều nơi, kể cả sản xuất quy mô hàng loạt, phát triển tổ hợp thì người ta cũng tính toán rất chi li. Hệ thống máy móc bây giờ đủ điều kiện để đo nhiệt độ trong lò thế nào, phản ứng như thế nào, độ chịu lực, chịu nén, chịu nóng ra sao đều đo được hết…”

Để đảm bảo an toàn lao động, Uỷ viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng người vận hành, người chủ phải biết về máy móc, và người chủ phải chịu trách nhiệm về những người lao động mình thuê. Chính sự an toàn cho người lao động, cho lực lượng công nhân của mình, cho bản thân mình cũng chính là yếu tố để doanh nghiệp phát triển được bền vững, lâu dài, giữ được tài sản của mình.

ĐBQH Trương Minh Hoàng

“Tôi cho rằng trong các vụ việc, lỗi phần nhiều là do ý thức, trách nhiệm của người lao động, người trực tiếp điều hành. Tôi lấy ví dụ đầu năm xảy ra vụ cháy cả phân xưởng từ nồi áp suất của một đơn vị đun nấu để xử lý làm than. Đó là do người sử dụng chứ không phải do công nghệ, kỹ thuật” – đại biểu nêu quan điểm.

Tuy nhiên ông lưu ý, qua nhiều vụ nổ liên tục xảy ra thời gian gần đây như vụ nổ lò hơi nhà máy gạch ở Nghệ An, vụ nổ lò hơi chế biến hải sản ở Thái Bình… nếu là do độ an toàn của loại lò này thì cũng phải xem xét, tính đến việc có cho vận hành tiếp nữa hay không. Nếu nguyên nhân thuộc về mặt kỹ thuật thì các cơ quan chức năng, các nhà khoa học, nhà chuyên môn cũng phải tính.

Để lò hơi phát nổ, trách nhiệm thuộc về chủ sử dụng lao động

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, nếu để cho lò hơi phát nổ thì trước hết trách nhiệm thuộc về chủ sử dụng lao động, nguyên tắc của bộ luật lao động là trong bất kỳ trường hợp nào chủ sử dụng lao động cũng phải chịu trách nhiệm.

Đại biểu nhất trí việc xem xét trách nhiệm của lò hơi phụ thuộc nhiều yếu tố. Thứ nhất chủ sử dụng lao động và chủ doanh nghiệp phải xem xét lại việc mình đầu tư lò hơi, đơn vị nào cam kết tuổi thọ của lò hơi? Vấn đề bảo hành ra sao? Xem xét, rà soát lại trong hợp đồng, đánh giá lại lò đó quy chuẩn như thế nào, anh có thiết kế, vận hành đúng quy chuẩn hay không?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng vụ nổ vừa qua là một hồi chuông cảnh tỉnh cho vấn đề an toàn công nghệ lò hơi. Ông đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực khoa học công nghệ cần phải rà soát, đánh giá lại về vấn đề tiêu chuẩn của quá trình sản xuất, vận hành.

ĐBQH tỉnh Bến Tre đề nghị xem xét, rà soát, đánh giá lại vấn đề này, đồng thời truy cứu trách nhiệm của những người để gây ra sự cố đó.

Quỳnh Vinh