PV: Bà có suy nghĩ gì khi nhiều cử tri ở một số địa phương thẳng thắn đề nghị bãi/miễn tư các đại biểu Quốc hội sau khi bà bị kỷ luật?

Đại biểu Phan Thị Mỹ Thanh: Việc này, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri. Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri ở 11 huyện, thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu. Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung. Cá nhân tôi lúc nào cũng tiếp thu, cầu thị ý kiến của người dân để bản thân mình có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức.

Cử tri đề nghị bãi/miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với tôi đó là quyền của cử tri. Khi cử tri nói như vậy là thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri với cái chung. Làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót, nhưng sai thì sửa, đó là tất yếu.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh trao đổi với báo chí sáng 24-10.

PV: Được biết, bà có khiếu nại sau những kết luận về vi phạm?

Đại biểu Phan Thị Mỹ Thanh: Tôi đề nghị làm rõ thêm thôi. Công việc của tôi là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri, do đó, tôi là người đại diện cho cử tri, vì vậy, mình làm thì mình phải thể hiện trách nhiệm của mình với người dân. Với tôi, quan trọng là tôi đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ cho công việc chung.

PV: Bà nhìn nhận về cái sai của mình như thế nào?

Đại biểu Phan Thị Mỹ Thanh: Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa, đó là sự cầu thị của mình. Nhưng nếu sợ sai thì không làm được gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề.

Đối với tôi, trong quá trình làm việc, có thận trọng mấy cũng có sai sót. Khi thấy cái sai thì bản thân mình có thấu hiểu rõ mà sửa sai hay không? Việc đó với tôi là cần thiết, sai thì sửa.

Thu Thuỷ