Tại cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND TP.Đà Nẵng, Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ đã cho rằng: Việc ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn khiến người dân bức xúc nhiều năm qua là chính đáng, cần xử lý triệt để các vấn đề để đóng cửa bải rác. 

Hiện, bãi rác Khánh Sơn có 1 bất cập là việc tiến hành Khu liên hiệp xử lý kéo dài. TP.Đà Nẵng đã làm việc với Ngân hàng thế giới ADB, yêu cầu cam kết tiến độ và nếu không đảm bảo tiến độ, có thể phải nghiên cứu lựa chọn nhà đầu tư khác. “Nếu đến năm 2021, 2022 mà công trình này vãn chưa có thì sẽ là vấn đề hết sức nan giải”.

Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) gây bức xúc cho người dân bởi mùi hôi và nguồn nước do rỉ rác và ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng đến tuyến đường dẫn lên khu du lịch Bà Nà.

Được biết, bãi rác Khánh Sơn nằm tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng, bên tuyến đường dẫn lên khu du lịch Bà Nà. Bãi rác hình thành từ 25 năm qua với công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc trong khoảng thời gian dài.

Hàng ngày, rác thải trên địa bàn thành phố được đưa về tập kết tại đây để xử lý. Và điều khiến người dân tại khu vực này lưu tâm nhất là lúc nào bãi rác Khánh Sơn sẽ được đóng cửa? Giải pháp nào để khi đóng cửa, người dân Khánh Sơn chấm dứt tình trạng sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng?. 

Theo kế hoạch của thành phố, năm 2019, bãi rác này sẽ được chuyển đi, người dân mong chờ kết quả bởi ảnh hưởng của bãi rác không chỉ tại khu vực xung quanh mà làm ô nhiễm cả thượng lưu và hạ lưu sông Đa Kao.

Theo ông Lê Quang Nam, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn về vấn đề ô nhiểm tại bãi rác này thì:  Theo dự định, bãi rác Khánh Sơn sẽ đóng cửa vào năm 2022. Thời gian này vượt quá 3 năm so tính ban đầu của thành phố. 

Hiện, ô nhiễm lớn nhất ở khu vực này là mùi hôi và nguồn nước do rỉ rác. Thành phố đang xây dựng hệ thống xử lý rác công suất 700m3/ngày đêm. Dự kiến hệ thống này sẽ hoàn thành vào tháng 10/2018, khi đưa vào hoạt động sẽ giảm ô nhiễm.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng: Việc ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn khiến người dân bức xúc nhiều năm qua là chính đáng, cần xử lý triệt để các vấn đề để đóng cửa bải rác

Về lâu dài, thành phố đầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý rác thải rắn theo công nghệ tiên tiến, sẽ giải quyết cơ bản lượng rác thải rắn của thành phố. Về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng cho biết, rất trăn trở về quy hoạch tại quận Liên Chiểu, trong đó, có bãi rác Khánh Sơn. Thực tế, việc xử lý bằng cách chôn lấp hoàn toàn không đảm bảo theo quy trình.

Bài rác được chôn hở, xử lý nước rỉ rác chỉ mới ở những bãi mới. Theo ông, giải pháp trước mắt là thực hiện nghiêm túc việc trồng cây xanh cách ly theo quy chuẩn. Ngoài ra, ông đề nghị thành phố cần có quy định chặt chẽ về thẩm định, đánh giá tác động môi trường khi xây dựng công trình vì hiện nay, công tác này hầu như chỉ làm cho có nên về lâu dài sẽ phát sinh nhiều hệ lụy…

Hoài Thu