Tại buổi tiếp xúc, các cử tri phản ánh tình trạng sử dụng đất công cộng sai mục đích, việc đền bù giá đất gây bức xúc trong nhân dân, hay vấn đề phòng cháy, chữa cháy tại các tòa nhà chưa đảm bảo, gây bất an trong nhân dân, rồi tình trạng ô nhiễm nguồn nước…

Tổng cộng, có tới 32 vấn đề được cử tri “gửi gắm” tới Chủ tịch UBND TP. Đa số các câu hỏi đều tập trung phản ánh những vấn đề gây bưc xúc trong dư luận như chống tham nhũng, phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư..

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận các ý kiến cử tri và hứa: “Hôm nay đã có 17 cử tri nêu ra 32 vấn đề, trong đó có 15 vấn đề thuộc trách nhiệm giải quyết của Trung ương, Chính phủ và của Quốc hội, có 17 vấn đề thuộc trách nhiệm giải quyết của TP, của quận…

Vụ nhà 8B Lê Trực khiến cử tri Hà Nội bức xúc.

Chúng tôi sẽ truyền tải toàn bộ nội dung thông tin của cử tri đến đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Đoàn sẽ tập hợp báo cáo Quốc hội, Chính phủ để sớm được giải quyết. Đối với cá nhân tôi, với trách nhiệm của mình trên cương vị mới xin được nghiêm túc tiếp thu, sẽ chỉ đạo các cơ quan của TP sớm trả lời các nội dung trên với cử tri”. Về vấn đề phòng cháy, chữa cháy ở các chung cư, tân Chủ tịch Hà Nội cho biết, trong kỳ họp Quốc hội và HĐND TP vừa qua, các đại biểu cũng rất bức xúc về vấn đề này.

“Sau khi các vụ cháy xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc thanh tra thì thấy chất lượng phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà tái định cư và các chung cư chất lượng rất kém. Thậm chí nhiều công trình đưa vào sử dụng nhưng lại chưa được thẩm định”, ông Chung khẳng định. Theo ông Chung, đây là trách nhiệm các chủ đầu tư trong việc giám sát, thi công các công trình và trong thời gian tới,  TP sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết triệt để vấn đề này.

Lại lùi thời gian “xoá”  nhà siêu mỏng, siêu méo

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng ban Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng TP, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra, xử lý các công trình "siêu mỏng, siêu méo", quản lý đô thị hai bên các tuyến đường mới mở trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên; các huyện Đông Anh, Gia Lâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, cán bộ liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác liên ngành thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra việc quản lý, chỉnh trang đô thị hai bên các tuyến đường mới mở trên địa bàn được giao quản lý.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu các phòng ban chuyên môn, UBND các phường phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng trên địa bàn quận, huyện thực hiện các giải pháp khắc phục các tồn tại, xây dựng kế hoạch chi tiết để xử lý dứt điểm các trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng còn tồn đọng, báo cáo Tổ công tác liên ngành và UBND TP kết quả trong quý I/2016.

Trước đó, đã nhiều lần UBND TP Hà Nội ra văn bản yêu cầu các quận, huyện giải quyết dứt điểm các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để.

C.L.

Ngọc Yến