Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển (1969 – 2019), nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 8-5. Lễ đón Công chúa diễn ra tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội chiều 6-5.
Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree sinh năm 1977, là con cả của nhà Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Bà kết hôn năm 2010 và có hai con. Công chúa từng học chính trị và lịch sử tại Đại học Yale, Mỹ, sau đó hoàn thành khoá học về giải quyết xung đột và tạo dựng hoà bình quốc tế. Sau Lễ đón chính thức, hai bên đã tiến hành hội đàm. 
Sau hội đàm, Phó CTN Đặng Thị Ngọc Thịnh và Công chúa Thụy Điển cùng đi bộ tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Công chúa có thời gian làm việc tại Liên Hợp Quốc năm 2002 và công tác tại Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Mỹ năm 1999. 
Phó CTN và Công chúa Thụy Điển trò chuyện vui vẻ trong khi đi bộ tham quan Khu di tích.
Năm 2003, Công chúa Victoria hoàn thành khóa huấn luyện quân sự cơ bản. Trong vòng 10 năm sau đó, công chúa ngày càng đảm trách nhiều vị trí chính thức, tới thăm hơn 30 quốc gia tại tất cả các châu lục.
Vai trò đại sứ của Công chúa Victoria đóng góp quan trọng cho hoạt động đối ngoại của Thụy Điển. Ngoài tiếng mẹ đẻ, Công chúa kế vị của Hoàng gia Thụy Điển có thể nói trôi chảy tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Đức.
Thụy Điển đứng thứ 34 trong tổng số 134 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 67 dự án còn hiệu lực. Tổng vốn đăng ký đạt 347 triệu USD. Một số tập đoàn nổi tiếng của Thụy Điển như Ericson, Electrolux, IKEA, ABB…đang đầu tư và kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.
Công chúa Thụy Điển đã được giới thiệu chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh...
... thăm nhà sàn Bác Hồ và được nghe thuyết minh về những kỷ vật đã gắn bó với những năm tháng làm việc của người tại đây.
Phó CTN Đặng Thị Ngọc Thịnh và Công chúa Thụy Điển cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ. 
Công chúa và phu quân rất ấn tượng trước ao cá. 
Ảnh: Duy Tiến
Duy Tiến - An Nhiên