Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) dự và chỉ đạo buổi Lễ

Tham dự Lễ mít tinh đồng chí Thượng tướng TS. Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành thành viên UBQG, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Ban Giám đốc trường Đại học Quốc gia cùng đông đảo các đoàn viên, thanh niên đến từ Cục tham mưu Cảnh sát và sinh viên trường Đại học Quốc gia.  

Đồng chí Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đọa tại Lễ mít tinh

Theo báo cáo của UBQG do chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong khu vực, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta trong thời gian qua tuy được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đặc biệt là tình trang mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới giữa nước ta với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia vẫn diễn ra phức tạp. 

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 15-11-2017, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016 (210.751 người). Tình hình trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy thời gian qua tiếp tục được kiềm chế. 

Ông Kamal Malhotra phát biểu tại Lễ mít tinh

Từ đầu năm 2017 đến tháng 3-2018 các lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá 13 ha cây thuốc phiện. Mặc dù diện tích trồng và tái trồng phát hiện ngày càng giảm nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCMT đối với sự phát triển bền vững của đất nước, thời gian qua, công tác PCMT ở nước ta luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Công tác này đã và đang trở thành nhiệm vụ thường xuyên với sự tham gia tích cực của nhiều thành phần xã hội. 

Đồng chí Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu về công tác lãnh, chỉ đạo công tác PCMT

Công tác PCMT đã có chuyển biến đáng kể và ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng đã phối hợp phát hiện, điều tra 22.346 vụ, bắt giữ 34.494 đối tượng về ma túy; thu giữ 906,7 kg heroin (tăng 49%), 856,9 kg và 979.487 viên ma túy tổng hợp, 376,4 kg cần sa khô, 111 kg cần sa tươi, 108 kg Cỏ Mỹ, 17,6 kg ketamine cùng nhiều vật chứng, tài sản có liên quan.

Trong Quý I-2018, các lực lượng phát hiện, bắt giữ 6.766 vụ, 9.713 đối tượng; thu giữ 527,57 kg heroin, 202,63 kg + 586.126 viên ma túy tổng hợp, 728 kg cần sa, 43,7 kg thuốc phiện và nhiều phương tiện, tài sản, vật chứng liên quan khác.

Phát biểu tại Lễ mít, đồng chí Vũ Đức Đam cho biết: Năm nay, trong rất nhiều nội dung PCMT cần phải triển khai, Chính phủ đã chọn chủ đề “Hãy bảo thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” chính là muốn nhắc nhở chúng ta về nguy cơ của thảm họa ma túy nói chung và ma túy tổng hợp, các chất hướng thần nói riêng.  

Các đại biểu chụp ảnh tại Lễ mít tinh

Nói về lý do tổ chức lễ mít tinh tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng cho biết đó là thông điệp mong muốn các bạn sinh viên, thanh niên, nhóm đối tượng có nguy cơ sử dụng ma tuý nhiều nhất, cần tìm hiểu kỹ về hiểm hoạ của tệ nạn này gây hại cho sức khỏe của người sử dụng, và trong rất nhiều trường hợp liên quan tới tội phạm, tội ác, gây ảnh hưởng rất lớn đến người thân, những người xung quanh, cộng đồng và xã hội.

“Bên cạnh tìm hiểu các biện pháp PCMT, các bạn trẻ cần tuyên truyền đến bạn bè, những người xung quanh, gia đình, người thân về hiểm họa ma tuý. Công cuộc này phải bắt đầu rất sớm, thậm chí từ trong trường phổ thông để ngay cả các cháu học sinh nhỏ cũng biết ma túy là hiểm họa, là xấu và trong chừng mực nào đó dẫn tới tội ác. Tuyên truyền về hiểm hoạ ma tuý là làm việc tốt, ngăn chặn cái xấu”, Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBQG nhấn mạnh và đề nghị đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các sinh hoạt cộng đồng. 

Đồng chí cho rằng công tác truyền thông là vô cùng quan trọng bởi để phòng chống được tệ nạn ma túy thì cần phải nhận biết được nó như thế nào. Có khi chỉ là đốt một cái lá hay vui uống một cốc nước tưởng chừng vô hại nhưng vô tình nhiều người đã một chân bước vào con đường nghiện ma túy.

“Những người đã sử dụng, nghiện ma tuý, thì để cai nghiện là vô cùng khó khăn, phải tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, đến các trung tâm cai nghiện nhưng quan trọng nhất là phải có ý chí, nghị lực phi thường. Những người chưa bước chân vào ma túy, các bạn trẻ đứng trước sự cám dỗ của ma túy cần tự nhắc mình phải có nghị lực vượt qua cám dỗ. 

Toàn xã hội, nhà nước, các đoàn thể chính trị, các tổ chức, mọi cá nhân hãy tìm hiểu, phổ biến nguy cơ về ma túy và bằng tất cả các nghĩa vụ, trách nhiệm với bản thân, người thân, với xã hội kiên quyết nói không với ma túy”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi và tin tưởng thời gian tới sẽ có thêm nhiều giải pháp thiết thực để công tác PCMT và các tệ nạn xã hội ngày càng tốt hơn, nhân dân có cuộc sống yên bình, những việc tốt được lan toả.

Đồng chí Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo, đoàn viên, thanh niên Cục Tham mưu, Tổng cục Cảnh sát tại Lễ mít tinh

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác PCMT thời gian qua, ông Kamal Malhotra cho biết trong thời gian qua các tổ chức UNODC đã và đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực từ xây dựng chính sách đến tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả về mặt y tế và phù hợp với luật pháp trong việc giải quyết những thách thức do lệ thuộc ma túy gây nên. 

Ngoài ra, Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng đang hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền trong việc phát triển các chương trình can thiệp giảm hại toàn diện cho những người sử dụng ma tuý, bao gồm cả các giải pháp điều trị dựa vào bằng chứng, tự nguyện, tại cộng đồng và phù hợp với các tiêu chuẩn và các công ước quốc tế về nhân quyền. 

Ông mong muốn trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của UNODC trong công tác PCMT cũng như chỉ đạo các bộ, ngành địa phương làm tốt công tác PCMT nói chung và đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy nói riêng.

Cũng tại Lễ mít tinh các đại biểu tham dự chương trình đã tham quan triển lãm ảnh về công tác chỉ đạo, hợp tác quốc tế, đấu tranh và tuyên truyền PCMT và bộ sưu tập ảnh với chủ đề Ước mơ - Nỗi đau và Khát vọng.

M.Hiền – B.Thái