Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề biểu tình ở Mỹ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận định, Việt Nam quan tâm và chia sẻ với chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ về tình trạng một số vụ biểu tình đang có xu hướng bạo lực hóa diễn ra ở một số địa phương, có ảnh hưởng đến kinh tế, an sinh xã hội của người dân. 

“Chúng tôi mong rằng tình hình sẽ sớm được ổn định để người dân được quay lại cuộc sống bình thường”, bà Hằng cho biết. 

Liên quan đến tình hình người Việt Nam tại Hoa Kỳ, trong bối cảnh diễn biến phức tạp do các cuộc biểu tình, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ thường xuyên theo dõi sát tình hình, trao đổi và giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ để chủ động nắm thông tin, có các khuyến cáo đến công dân Việt Nam và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 

Ngày 1-6, Đại sứ quán Việt Nam tại Washington ra khuyến cáo công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ đề nghị không đi đến nơi có biểu tình, tuân thủ nghiêm túc những quy định của các cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đi lại, liên hệ với cảnh sát địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ trong trường hợp bị ảnh hưởng cần trợ giúp. Đường dây nóng bảo hộ công dân đã được đăng tải công khai. Người phát ngôn cho biết, cho đến nay chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng do các cuộc biểu tình.

Được biết, hiện nay có 22 người Việt Nam bị mắc kẹt tại Nepal do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thời gian qua, do các quy định hạn chế nhập cảnh, quá cảnh của nước sở tại cũng như các quốc gia khác trong khu vực, những công dân này chưa thể quay trở về Việt Nam. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal đã chủ động liên hệ, phối hợp với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nepal và Hội người Việt Nam ở Nepal, thường xuyên giữ liên hệ với các công dân, hỏi thăm, nắm tình hình, hỗ trợ công dân tìm nơi cư trú, lưu ý công dân thực hiện nghiêm túc các quy định của sở tại. 

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở trong nước, cũng như làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal, Ấn Độ và Bangladesh để thu xếp sớm để các công dân này về nước, đáp ứng nguyện vọng của công dân, dựa trên thực tế ở sở tại và năng lực cách ly trong nước.

Duy Tiến