Về quá trình thực hiện các biện pháp tố tụng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 9/7/2020, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và ra quyết định ngăn chặn đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. 

Sau khi xác định bà Thoa không có ở nơi cư trú và xác định, bà này xuất cảnh, ngày 22/10/2018 qua cửa khẩu Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất thì ngày 4/9/2020, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc. Bên cạnh đó, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an trả lời báo chí.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có thư đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can Hồ Thị Kim Thoa sớm về nước trình diện, thành khẩn khai báo về các hành vi phạm tội để hưởng chính sách khoan hồng. Tuy nhiên, bà Thoa vẫn chưa có thông tin liên hệ. 

“Đến nay, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền về việc bắt giữ bà Thoa ở nước ngoài” – Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định và đề nghị, nếu phóng viên có các quan hệ, manh mối nào biết bà Thoa thì sớm thông tin đến cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Được biết, ngày 2/12, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Bà Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố bị can về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cụ thể, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương giai đoạn 2010 - 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

P. Thuỷ