Dự Lễ đón nhận có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương và địa phương; đại diện ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và các tỉnh thành, cùng đông đảo tăng ni, Phật tử và nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những giá trị của di sản Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm: “Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm hội tụ giá trị lịch sử, giá trị nhân văn vô cùng quý giá, là tiềm năng du lịch to lớn cần được phát huy, khai thác thật tốt để phục vụ có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng Xếp hạng Di tích Quốc gia.

Theo đó, để phát huy giá trị của di tích chùa Vĩnh Nghiêm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích để bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di tích.

Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, làm rõ giá trị di tích chùa Vĩnh Nghiêm gắn với quần thể di tích và danh thắng Yên Tử thuộc dãy núi yên tử hùng vĩ để lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới những năm tới và tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của di tích với cách làm sáng tạo phát huy toàn diện giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để nơi đây trở thành điểm đến có sức thu hút lớn du khách trong và ngoài nước…

Box: Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc nơi có vị trí cảnh quan đẹp, đúng thế đất phong thủy của người xưa “đầu gối sơn, chân đạp thủy”, là ngôi chùa rất nổi tiếng của Việt Nam, mang giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc tiêu biểu, đặc sắc. Tương tuyền chùa Vĩnh Nghiêm được khởi dựng vào thời Lý (thế kỷ XI), được tôn tạo và trở lên nổi tiếng vào thế kỷ XIII gắn liền với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, gắn với thân thế và sự nghiệp của ba vị Tam tổ Trúc Lâm là Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, những anh hùng dân tộc, danh nhân tiêu biểu nổi tiếng trong lịch sử.

Nhân dân địa phương tham gia lễ hội.

Chùa Vĩnh Nghiêm là công trình kiến trúc có giá trị đặc biệt, đánh dấu các giai đoạn phát triển kiến trúc nghệ thuật Việt Nam. Hệ thống tượng Phật chùa Vĩnh Nghiêm đều là những tác phẩm điêu khắc độc đáo của kho tàng tượng Phật Việt Nam. Đặc biệt, Chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ 3.035 mộc bản có giá trị trên nhiều lĩnh vực. Năm 2012, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Lưu Hiệp