Báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên trong Đoàn, Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nước ta tới Iran là một sự kiện lịch sử, đánh dấu mốc mới trong quan hệ hai nước.

Sau 14 năm Việt Nam mới lại có chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Iran. Quan trọng hơn, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước sang Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và các nước P5+1.

Chủ tịch nướcTrương Tấn Sang nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Iran.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chia sẻ, sau khi thỏa thuận được ký kết, lãnh đạo cấp cao nhiều nước đã đến thăm Iran “Gần như tuần nào cũng có đoàn cấp cao đến thăm đất nước bạn”, Đại sứ nói. Vì vậy, chuyến thăm lịch sử này của Chủ tịch nước là bước đột phá, có ý nghĩa thúc đẩy quan hệ hai nước trong tương lai gần. “Iran là thị trường màu mỡ cuối cùng chưa được khai thác trên thế giới. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt lấy cơ hội này, hoàn toàn có thể hợp tác được nhiều lĩnh vực với doanh nghiệp bạn”, Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ cũng kỳ vọng, với đoàn doanh nghiệp hùng hậu tháp tùng Chủ tịch nước sang thăm lần này, cùng với đó là Diễn đàn doanh nghiệp hai nước sẽ diễn ra vào ngày mai “sẽ là tiền đề quan trọng, là cú hích để hai bên tăng cường hợp tác”.

Là cơ quan đại diện tại nước bạn, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chia sẻ những khó khăn mà các cán bộ, nhân viên sứ quán đã vượt qua; đồng thời khẳng định: cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục nỗ lực, đồng lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho. Đại sứ khẳng định quyết tâm làm hết sức mình, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, viễn thông và thương mại theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ hai nước

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực phấn đấu vươn lên của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. “Hai nước có hoàn cảnh lịch sử tương đồng, nhân dân hai nước ủng hộ nhau hết lòng, đó là nền tảng căn bản để quan hệ hai nước phát triển”, Chủ tịch nước nói.

Trong các cuộc gặp Lãnh đạo cấp cao của hai nước, bạn bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư nhiều mặt với Việt Nam. Đây chính là cơ sở quan trọng để Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán phát huy năng lực, tìm kiếm các biện pháp đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại hai nước đi vào thực chất và tăng trưởng trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cho rằng, kết quả của chuyến thăm là rất tốt, quyết tâm của bạn là cao, “vì vậy, mong các đồng chí triển khai tốt những thỏa thuận cũng như các vấn đề, lĩnh vực mà lãnh đạo hai bên gợi mở”, Chủ tịch nước nói. Đó là các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, giáo dục, viễn thông, khoa học công nghệ, dầu khí, quốc phòng an ninh, du lịch… bạn đều có nhu cầu hợp tác.

Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán phối hợp tốt với các bộ, ban, ngành cũng như các doanh nghiệp trong nước triển khai ngay các lĩnh vực mà bạn đề xuất.

Trao tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Iran bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và trống đồng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán quảng bá nhiều hơn nữa các tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam tại nước bạn; đồng thời chúc Đại sứ quán đón Tết cổ truyền của Iran trong không khí phấn khởi, lập nhiều thành tích hơn nữa, góp phần thúc đẩy, đưa quan hệ kinh tế hai nước lên một tầm cao mới như mong muốn mà Lãnh đạo hai nước đã đặt ra.

PV (từ Tehran, Iran)