Trong buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Ấn Độ tăng cường các hoạt động hợp tác, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao; thúc đẩy giao lưu giữa các ủy ban, nhóm nghị sĩ hữu nghị, các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao đến chào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ấn Độ về những thành tựu đối ngoại; đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc tăng cường quan hệ song phương; đề nghị Bộ Ngoại giao Ấn Độ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác song phương; đôn đốc các bộ, ngành phối hợp ký kết, triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký cũng như các thỏa thuận cấp cao. Bộ trưởng Ngoại giao cho biết Ấn Độ rất trông đợi và hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và cam kết sẽ cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong trao đổi với Nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Việt Nam trân trọng ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ấn Độ nói chung, Đảng Quốc đại nói riêng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; mong Đảng Quốc đại tiếp tục ủng hộ, đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến việc ký kết một số văn bản về hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam- Ấn Độ.

Nguyên Chủ tịch đảng Quốc đại nhắc lại kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru  đã viết thư cho nhau trong những ngày trong lao tù, chia sẻ khát vọng mang lại độc lập, tự do cho nhân dân hai nước; khẳng định Đảng Quốc đại luôn trân trọng và ủng hộ mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ.

Chiều ngày 3-3, Chủ tịch nước và Phu nhân đã dự Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ, hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và cũng là hoạt động tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017 và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thuộc tiềm năng và thế mạnh của hai bên như năng lượng, hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin và truyền thông, dược phẩm, y tế, nghiên cứu phát triển, nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch  nước đánh giá cao những thành quả về kinh tế, khoa học công nghệ… mà Ấn Độ đã đạt được đồng thời mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đầu tư tại Ấn Độ.

Chủ tịch nước đã chứng kiến việc ký kết một số văn bản về hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, trong đó có trao Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tập đoàn Tata International Limited Ấn Độ.  Hãng hàng không Vietjet công bố mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ, dự kiến khai thác sẽ đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến New Delhi với tần suất 4 chuyến/ tuần nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân 2 nước, góp phần thúc đẩy giao thương và hội nhập trong khu vực.

Phạm Miên (Từ New Delhi)