Dự lễ công bố có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND Tối cao; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các vị khách quốc tế; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và TP Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố.

Học viện Tòa án tiền thân là Trường Cán bộ tư pháp trực thuộc TAND tối cao ra đời năm 1960. Trường có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tòa án có trình độ trung cấp và cao đẳng pháp lý.

Năm 1982 trường sáp nhập với Trường Đại học Pháp lý Hà Nội và đổi tên thành Trường Đại học Luật Hà Nội. Thi hành Hiến pháp và Luật Tổ chức TAND năm 1992, năm 1994 Trường Cán bộ tư pháp được tái thành lập và lấy tên là Trường Cán bộ Tòa án, thực hiện chức năng bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công chức toàn hệ thống tòa án.

Đồng chí Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ công bố.

Năm 2012, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương cho phép TAND nhiệm vụ đào tạo nghề Thẩm phán và cho phép TAND được đào tạo bậc đại học, sau đại học chuyên ngành để bổ sung nguồn cán bộ phù hợp với chuyên môn của tòa án.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao trao quyết định thành lập Học viện Tòa án.

Ngày 10-3, Chánh án TAND tối cao đã ký Quyết định thành lập Hội đồng Học viện Tòa án gồm 23 thành viên do Chánh án TAND tối cao làm chủ tịch. PGS.TS Nguyễn Đức Bình, Giám đốc Học viện Tòa án cho biết, Học viện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tháng 8-2016 sẽ tổ chức tuyển sinh khóa đào tạo đại học đầu tiên theo đúng chỉ đạo của Chánh án TAND tối cao và các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá, trong những năm qua Trường cán bộ Tòa án đã làm tốt nhiệm vụ bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ, kỹ năng thực hành, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ nghề nghiệp cho các thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký… 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà lưu niệm cho Học viện Tòa án.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Trương Hòa Bình và các đại biểu dự buổi lễ.

Chủ tịch nước chỉ đạo Học viện Tòa án cần làm tốt một số nhiệm vụ lớn trong thời gian tới như: Quán triệt sâu sắc, nắm vững quan điểm đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là về lĩnh vực tư pháp để định hướng và xây dựng, phát triển học viện …. đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế của đất nước. Học viện phải trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, xét xử có uy tín; tăng cường hợp tác quốc tế với tòa án, các cơ sở đào tạo pháp lý chức danh thẩm phán trong khu vực và trên thế giới… Chủ tịch nước cũng yêu cầu kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán phải được thực hiện nghiêm túc, khách quan.

Đồng chí Trương Hòa Bình thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo và Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao trân trọng cảm ơn và hứa sẽ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Chủ tịch nước để đào tạo và rèn luyện đội ngũ thẩm phán, các chức danh cán bộ tòa án đáp ứng nhiệm vụ, yêu cầu đề ra.

Việt Hà