Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tới nước Đức thống nhất kể từ năm 1990 và đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015).

Chuyến thăm này mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ ngoại giao hai nước, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Chuyên cơ khởi hành lúc 7h sáng 24-11. Trải qua chặng bay dài gần 11 giờ bay. Khi máy bay của đoàn Viêt Nam vào không phận CHLB Đức, đã xuất hiện 2 máy bay phản lực hộ tống chuyên cơ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân từ biên giới về đến sân bay Berlin Tegel an toàn tuyệt đối lúc 13h cùng ngày.

Máy bay phản lực hộ tống chuyên cơ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ra tận sân bay đón đoàn Chủ tịch nước gồm có: Chánh văn phòng Phủ Tổng thống, Tổng vụ trưởng Lễ tân Bộ Ngoại giao Đức, Đại sứ Việt Nam, Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN, cùng đông đảo bà con Việt kiều và các bạn Đức.

Lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay.

Khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân xuất hiện từ cửa máy bay, nghi lễ tiếp đón cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia bắt đầu bằng loạt 21 phát đại bác. Trên bầu trời 2 máy bay phản lực lượn vòng quanh sân lễ chào mừng Chủ tịch nước. 

Tại ​thủ đô ​Berlin, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có buổi nói chuyện thân mật với đông đảo đại diện cộng đồng người Việt và lưu học sinh tại Đức. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, chính sách của Nhà nước ta đối với kiều bào; nhấn mạnh những thành tựu mà đất nước ta đạt được có phần đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Đức.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và cảm ơn bà con người Việt Nam tại Đức đã có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương, gắn kết cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho các bạn bè Đức hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam; nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và khẳng định Đảng, Nhà nước rất quan tâm chăm sóc, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Đức phát huy tinh thần đoàn kết, tận lực giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ những người bạn Đức.

Giáo sư Giesenfeld, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam tại Đức và ông Sommer, Chủ tịch Hội hữu nghị Đức​-Việt cùng một số đại diện các tổ chức phi chính phủ đã phát biểu chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu Việt Nam

Đại diện các tổ chức hữu nghị cho biết, vào những ngày này, nhân dân hai nước có nhiều hoạt động để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; khẳng định cộng đồng người Việt Nam đã có nhiều đóng góp trên nhiều lĩnh vực, ngày càng hòa nhập; góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Về phía Đức, đại diện các tổ chức văn hóa, giáo dục, doanh nghiệp đã và đang có nhiều hoạt động tích cực hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các chương trình hợp tác và luôn nhận được nhiều ủng hộ từ đối tác…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn những người bạn Đức đã hết lòng ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và nhấn mạnh yếu tố mang tính nhân văn giữa hai nước đã sớm được hình thành từ sự hỗ trợ của Đức trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, tạo nền tảng quan trọng cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước thông báo cho bạn bè Đức về tình hình quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và nhấn mạnh có được kết quả hợp tác ngày hôm nay là nhờ nền tảng của tình hữu nghị Việt-Đức được dày công vun đắp và trải qua thử thách của thời gian, trong đó có những đóng góp quan trọng của các tổ chức như Hội hữu nghị Việt Nam tại Đức, Hội hữu nghị Đức-Việt hay những cá nhân tiêu biểu như Giáo sư Giesenfeld, ông Sommer. 

Thay mặt Đảng và Nhà nước ta, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các Hội hữu nghị, các tổ chức phi Chính phủ, cùng các bạn bè thân thiết Đức đã luôn hết lòng ủng hộ sự phát triển của Việt Nam. 

Tấn Đức - Kim Thẩm (từ Berlin CHLB Đức)