Tổng thống Khu bán tự trị Dandiba A-li Mô-ha-mét Sên bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhắc lại ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam năm 2012. 

Ông Mô-ha-mét Sên đánh giá cao mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Tanzania, cho rằng hai nước tuy ở hai châu lục khác nhau nhưng có rất nhiều điểm tương đồng.

Tổng thống bày tỏ khâm phục trước thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và cho biết, Tanzania nói chung và Khu bán tự trị Dandiba nói riêng mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong sản xuất lúa gạo, đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản. Dandiba luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực nêu trên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ngài Phó Tổng thống kiêm Tổng thống khu bán tự trị Dandiba. Ảnh: Giản Thanh Sơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và chu đáo của Chính phủ và nhân dân Tanzania dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của Dandiba trong đời sống chính trị, kinh tế của Tanzania và khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Dandiba trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, viễn thông. 

Về lĩnh vực đầu tư, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao hoạt động đầu tư của Viettel tại Tanzania và cho rằng, thành công của Viettel tại thị trường Tanzania sẽ khuyến khích các doanh nghiệp khác của Việt Nam xúc tiến đầu tư kinh doanh tại đây.

Về nông nghiệp, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tích cực vận động nguồn tài chính cho các dự án nông nghiệp, thủy sản tại Dandiba.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị hai bên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác địa phương giữa Dandiba và một số tỉnh duyên hải của Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, thủy hải sản.

Trường Minh (từ Tanzania)