Báo cáo với Chủ tịch nước, đại diện Ban liên lạc cho biết, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam sang giúp nước bạn Lào có mặt từ năm 1949 đến khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào năm 1987. Trong những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào, đã có hơn nửa triệu lượt quân nhân sang giúp đỡ quân và dân Lào trong công cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, giành độc lập, đã có khoảng 40.000 liệt sĩ hy sinh anh dũng.

Đảng, Nhà nước Lào đã tặng các cựu cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam gần 10.000 huân, huy chương các loại; nhiều đơn vị được Đảng, Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi, tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự tri ân về những đóng góp hết sức quý báu của các cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự đối với nỗ lực không ngừng củng cố, vun đắp tình hữu nghị truyền thống, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn, ghi nhớ và đánh giá cao công lao to lớn của các cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự tại Lào.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mối quan hệ Việt - Lào là hiếm có, được đóng góp bằng xương máu của nhiều thế hệ, trong đó có các cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự. Lãnh đạo Việt Nam và Lào đã đặt quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong bối cảnh hiện nay, kiên định mục tiêu gìn giữ quan hệ hai nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống để các thế hệ mai sau luôn nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ Việt - Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những nỗ lực của các cựu quân tình nguyện, chuyên gia quân sự, dù nhiều người tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực đóng góp cho Đảng, Nhà nước bằng những việc làm cụ thể, tham gia tích cực trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc phòng; đồng thời luôn làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hai nước. Chủ tịch nước khẳng định với trách nhiệm của mình sẽ xem xét và chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, đề xuất của đại diện Ban liên lạc.

PV (Theo TTXVN)