Đây là chuyến thăm Belarus đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị mới. Chuyến thăm càng thêm ý nghĩa khi đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Giữa hai hàng tiêu binh đứng chào dọc theo thảm đỏ, Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng hoà Belarus Samashko đã ra tận chân cầu thang máy bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân. Cùng đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại sân bay có nhiều quan chức cấp cao Nhà nước và Chính phủ Cộng hoà Belarus. Đại sứ Belarus tại Việt Nam Vladimir Goshin; Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện bà con Việt kiều tại Belarus tham gia lễ đón. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đến Sân bay quốc tế Minsk, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Belarus
Phó Thủ tướng Cộng hoà Belarus Semashko ra tận chân máy bay chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân.

Sau khi bắt tay chào các quan chức Belarus và thực hiện nghi lễ thưởng thức món bánh mỳ với muối theo phong tục truyền thống khi đón Quốc khách của nước bạn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu bày tỏ niềm vui được đến thăm đất nước Belarus tươi đẹp và mến khách, đồng thời hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên tầm cao mới.

Cùng tham gia chuyến công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Belarus, ngoài Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, còn có người đứng đầu nhiều Bộ, Ngành, Cơ quan Trung ương: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin - Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam... Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng tham gia Đoàn công tác của Chủ tịch nước.

Đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Belarus đã ra sân bay chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam.

Trong mười năm trở lại đây, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Belarus đã tăng hơn ba lần. Mặc dù vậy còn rất xa so với tiềm năng thực có của hai nước (năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều mới chỉ đạt 94,5 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Belarus đạt 2,5 triệu USD). 

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trước thềm chuyến thăm, Việt Nam và Belarus sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, công nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục và đào tạo... 

Với truyền thống đạo lý "ăn quả nhớ người trồng cây" như Chủ tịch nước Trần Đại Quang tâm sự, nhất là khi toàn Đảng, toàn dân ta đang hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngay sau khi xuống sân bay ở Thủ đô Minsk, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam đã có buổi tiếp đại diện Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam và đại diện Cựu Chiến binh Belarus từng tham gia công tác và chiến đấu tại Việt Nam những năm chống Mỹ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt Hội Hữu nghị Belarus-Việt Nam

Tại buổi tiếp, sau khi nghe đại diện Cựu chiến binh Belarut thông báo, trong những năm chiến tranh, đã có 205 cán bộ chiến sĩ người Belarus tham gia đội chuyên gia quân sự tại Việt Nam và một đồng chí Thượng uý đã hy sinh trên đất Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang xúc động khẳng định, chính nghĩa cử cao đẹp ấy của những cán bộ, chiến sĩ Belarus đã làm nên tượng đài bất tử vì tình hữu nghị giữa hai dân tộc. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong rằng, Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam nói chung và Hội Cựu chiến binh Belarus từng tham gia công tác, chiến đấu tại Việt Nam nói riêng cần tăng cường các hoạt động giao lưu hơn nữa nhằm làm cho thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ hơn mối gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc trong quá khứ, nhằm xây dựng mối quan hệ hữu nghị bền chặt trong tương lai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Đề cập tới vấn đề hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, mặc dù kim ngạch thương mại mấy năm gần đây có tăng đáng kể song vẫn còn rất khiêm tốn so với xu thế phát triển của hai nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng sau cuộc Hội đàm với Tổng thống Lukashenko vào ngày mai (27-6), hai bên sẽ đi đến ký kết một số văn kiện hợp tác nhằm cải thiện tình hình, sao cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước ngang tầm với quan hệ chính trị.

Cũng trong chiều 26-6, vào hồi 18 giờ (tức 22 giờ, giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Belarus. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân chụp ảnh với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Belarus

Sau khi nghe Đại sứ Lê Ánh thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán báo cáo kết quả các mặt công tác, đặc biệt là tình hình học tập, sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại nước sở tại; Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự hài lòng trước những thành tích mà cán bộ, nhân viên sứ quán cũng như cộng đồng người Việt tại Belarus đã làm được trong nhiều năm qua. 

Chủ tịch nước khẳng định, hiện số lượng người Việt đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Belarus tuy không nhiều, song đã tạo được ấn tượng tốt với chính quyền nước sở tại về sự cần cù trong lao động và ý thức tuân thủ pháp luật. 

Nhắc lại một số nội dung trong buổi tiếp xúc động và giàu ý nghĩa diễn ra ít giờ trước đó giữa người đứng đầu Nhà nước Việt Nam với đại diện Hội Hữu nghị Belarus - Việt Nam cùng đại diện Cựu chiến binh Belarus đã từng sát cánh cùng nhân dân Việt Nam tham gia kháng chiến chống Mỹ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Belarus có mối quan hệ hữu nghị tự lâu đời; giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng. Bởi vậy, thời gian tới, cộng đồng người Việt tại Belarus cần phát huy hơn nữa thế mạnh của mình, sao cho mỗi người thực sự là một "cầu nối" vun đắp cho mối gắn kết giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, ngày càng phát triển.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo những nét cơ bản về tình hình trong nước và khu vực mà cộng đồng người Việt tại nước ngoài nói chung và tại Belarus nói riêng cần quan tâm.

Theo lịch trình chuyến thăm, sáng 27-6, vào hồi 10 giờ (giờ địa phương), Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam sẽ diễn ra tại Cung Độc lập ở Thủ đô Minsk.

Phạm Khải (Từ Minsk, Cộng hoà Belarus)