Chương trình này diễn ra từ 25 – 30-3, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức.        

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nồng nhiệt chào đón các đại biểu kiều bào, Chư tôn đức Phật giáo phái An Nam tông tại Thái Lan; trân trọng gửi lời chào, lời chúc mừng tới Hoàng gia, Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Vương quốc Thái Lan và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thái Lan.

Điểm lại những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Thái Lan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hai nước đã xây dựng mối quan hệ chính trị bền vững trên cơ sở lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau; thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, thể thao, du lịch, quốc phòng, an ninh, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. 

Với xu thế phát triển của khu vực và toàn cầu, sự quan tâm vun đắp của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - Thái Lan trên các lĩnh vực hợp tác được tăng cường cả về bề rộng lẫn chiều sâu, trong đó tính quy mô và hiệu quả được chú trọng hơn, hướng tới hạnh phúc và phồn vinh của hai dân tộc cũng như sự thịnh vượng chung của ASEAN.       

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đại biểu tham dự buổi tiếp. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trong những thành tựu chung của quan hệ Việt Nam - Thái Lan có sự đóng góp quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần của nhân dân hai nước, trong đó có cộng đồng người Việt ở Thái Lan.

Chủ tịch nước vui mừng khi thấy Phật giáo phái An Nam tông đã góp phần đoàn kết cộng đồng, là sợi dây kết nối giữa cộng đồng người Việt với chính quyền và người dân Thái Lan.         

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được quan tâm. Cộng đồng người Việt ở Thái Lan luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, gắn bó, giúp nhau ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với nhân dân Thái Lan và tiếp tục hướng về quê hương, đất nước, cùng đồng bào trong nước bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp.       

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Giáo hội Phật giáo Thái Lan, Chính phủ Vương quốc Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện để giới thiệu văn hóa Việt Nam trong các tầng lớp nhân dân nước sở tại cũng như để bà con kiều bào tham gia các hoạt động cộng đồng trong khuôn viên quản lý của các chùa, góp phần phát huy vai trò và quảng bá hình ảnh các chùa người Việt tại Thái Lan. 

PV (theo TTXVN)