Bày tỏ cảm ơn sự hợp tác tích cực của Nigeria với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, chủ trương nhất quán của Nhà nước Việt Nam là ưu tiên coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Nigeria - một trong những đối tác hàng đầu ở châu Phi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai nước duy trì việc trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa... Cùng với đó, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư còn rất lớn, hai bên cần có giải pháp hiệu quả hơn để thúc đẩy lĩnh vực hợp tác này phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp.

Trong buổi tiếp Đại sứ Hy Lạp Ioannis Raptakis, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Hy Lạp tại Hà Nội, chúc Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hy Lạp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN - EU, ASEM…

Đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cần phải trở thành một trụ cột trong mối quan hệ Việt Nam - Hy Lạp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trên những lĩnh vực có thế mạnh và lợi ích chung như kinh tế biển, hàng hải, đóng tàu, nông nghiệp, du lich, văn hóa, giáo dục...

Trân trọng chuyển tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang lời chào, lời thăm hỏi của Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos, Đại sứ cho biết, cách đây gần 10 năm, hai nước có các chuyến thăm trao đổi của Lãnh đạo cấp cao và bây giờ đã là thời điểm thích hợp để hai nước triển khai các chuyến thăm trao đổi ở cấp Nhà nước.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến của Đại sứ Ioannis Raptakis, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos sang thăm chính thức Việt Nam và cho biết Chủ tịch nước sẽ thu xếp sớm thực hiện chuyến thăm Hy Lạp.

Chào mừng Đại sứ Daniel Kritenbrink được bổ nhiệm trọng trách vào thời điểm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển sôi động, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, các cơ quan của Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sang thăm cấp Nhà nước. Cùng với đó, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã chính thức bắt đầu và tới đây là Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên chuẩn bị tốt cho chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump thành công tốt đẹp, tạo dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hai bên cần thúc đẩy các cơ chế hợp tác sôi động, hiệu quả hơn, chú trọng mở rộng giao lưu giữa các bộ, ngành, địa phương; đẩy mạnh đối thoại chính sách, đối thoại quốc phòng - an ninh, hợp tác giáo dục, văn hóa.

Về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink tin tưởng, với những nỗ lực chuẩn bị chu đáo của Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump sẽ thành công tốt đẹp, qua đó thể hiện với người dân và nhà đầu tư Hoa Kỳ rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. 

PV (TTXVN)