Trong chặng dừng chân trước đó tại Bang Bihar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bang Bihar Prem Kumar  đến chào.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng đến thăm Bang Bihar, nơi có Bodh Gaya, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Phật giáo. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có những mối liên hệ lịch sử về văn hóa, tôn giáo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Nông nghiệp Bang Bihar Prem Kumar. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.

Từ hàng nghìn năm trước, Phật giáo đã du nhập Việt Nam, được tiếp tục phát triển và phát huy những giá trị trong đời sống xã hội của người Việt cho đến tận ngày nay. Đây cũng là nền tảng tạo nên sự giao thoa văn hóa, giao lưu nhân dân sâu đậm giữa hai nước, nền tảng của tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Chính quyền và nhân dân Bang Bihar sẽ tiếp tục gìn giữ những giá trị nhân văn cao đẹp của Phật giáo, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tăng ni, Phật tử Việt Nam sang hành hương, du lịch. Chủ tịch nước mong muốn Bang Bihar thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực mà Bang có thế mạnh.

Bộ trưởng Prem Kumar  bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Bang Bihar và Bodh Gaya; khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước thể hiện sự trân trọng của Việt Nam đối với mối liên hệ văn hoá, tôn giáo giữa Việt Nam và Ấn Độ, Bang Bihar sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân, tăng ni, Phật tử Việt Nam đến Bodh Gaya và mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động du lịch tâm linh với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Bang Bihar Prem Kumar. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Bộ trưởng cũng cho biết rất ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên các lĩnh vực nói chung, phát triển nông nghiệp nói riêng. Với thế mạnh là một trong những Bang có sản lượng sản xuất nông nghiệp lớn nhất Ấn Độ, đặc biệt là các mặt hàng gạo và ngô, Bang Bihar mong muốn hợp tác với các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực này.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Việt Nam Phật Quốc tự, ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Bodh Gaya. Chủ tịch nước đánh giá cao thầy trụ trì và các tăng ni tại Chùa đã góp phần truyền bá những giá trị văn hoá phật giáo Việt Nam đến đất Phật. 

Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm Trường Tình thương Tất Đạt Đa tại Bodh Gaya. Phu nhân bày tỏ xúc động trước những tình cảm cao đẹp và nỗ lực vươn lên của thầy và trò nhà trường, mong muốn Trường tiếp tục là mái ấm hạnh phúc của các em học sinh.

Phạm Miên (từ Thủ đô New Delhi, Ấn Độ)