Đến thăm đồng chí Khăm-tày Xi-phăn-đon, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những cống hiến to lớn của đồng chí Khăm-tày đối với sự nghiệp cách mạng Lào và quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân tình của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao, nguyên Lãnh đạo Cấp cao của Việt Nam. 

Chủ tịch nước thông báo những thành tựu nổi bật của công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua và kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp đồng chí Khăm-tày Xi-phăn-đon. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước đến Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng với các chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vô-la-chít, Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lit thể hiện quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và Chính phủ trong việc giữ gìn, củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Trong các chuyến thăm này, hai bên đã đề ra những biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, qua đó góp phần bảo vệ thành quả cách mạng của mỗi nước.

Đồng chí Khăm-tày Xi-phăn-đon bày tỏ niềm vui mừng và xúc động trước sự quan tâm thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao, nguyên Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Lào lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. 

Đồng chí Khăm-tày Xi-phăn-đon chúc mừng thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng cùng với thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, hai Đảng đã đề ra đường lối phát triển và chính sách đối ngoại trong thời kỳ mới, trong đó điều quan trọng là tiếp tục khẳng định sự coi trọng quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào – Việt Nam.  

Các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao mới của cả Việt Nam và Lào đều tiếp nối các thế hệ đi trước, quan tâm sâu sắc đến việc vun đắp quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc đồng chí Khăm-tày Xi-phăn-đon dồi dào sức khỏe, tiếp tục quan tâm đóng góp ý kiến và kinh nghiệm quý báu để không ngừng thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; cũng như đóng góp vào việc giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào. 

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pắc-xế và bà con Việt kiều đang sinh sống và làm ăn tại tỉnh Chăm-pa-sắc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo một số nét nổi bật về tình hình đất nước và một số kết quả chính đạt được trong trao đổi với Lãnh đạo cấp cao Lào. Chủ tịch nước đã lắng nghe bà con bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và tình cảm đối với đất nước. 

Đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chăm-pa-xắc trong thời gian qua, Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng Cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cũng như hướng về quê hương đất nước; qua đó góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Nhà máy chế biến cao su Lao-Việt 27-2. 

Nhấn mạnh những lợi thế của cộng đồng người Việt ở Chăm-pa-xắc cũng như việc Việt Nam đang là nhà đầu tư hàng đầu vào địa bàn, Chủ tịch nước cũng lưu ý Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pắc-xế quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh Chăm-pa-xắc và khu vực Nam Lào, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp ta sang kinh doanh, đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng ân cần thăm hỏi các hộ kinh doanh người gốc Việt tại tỉnh Chăm-pa-xắc bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương vào ngày 17-5-2016 vừa qua; động viên bà con vượt qua những khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống để tiếp tục kinh doanh. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước chuyển tặng số tiền 10.000 USD để giúp bà con khắc phục một phần thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào và tặng 10.000 USD cho Hội người Việt Nam tỉnh Chăm-pa-sắc để hỗ trợ các hoạt động chung của cộng đồng.

Theo QĐND