Đúng 22h15 phút, sau nghi lễ dâng hương trước ban thờ Trung Thiên đền Thiên Trường, nghi lễ rước kiệu ấn được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 người đại diện Hội Người cao tuổi, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân phường Lộc Vượng. 

Lễ rước kiệu bắt đầu từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính rẽ trái, đi vòng quanh bờ hồ, vào cổng chính đền Thiên Trường và đặt kiệu trước ban thờ Trung Thiên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu dự lễ hội khai ấn đền Trần năm 2017.

Đến 23h15, lễ khai ấn được thực hiện trang nghiêm trong nội cung đền Thiên Trường theo đúng nghi thức truyền thống. Sau khi nhà đền dâng sớ khai ấn, 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng và đại diện một số ban, ngành được mời vào nội cung chứng kiến nghi lễ và đóng dấu khai ấn 10 cánh ấn bằng giấy màu vàng.

Trưởng từ đền Trần chịu trách nhiệm cất giữ những lá ấn này để dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng (đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa, chùa Tháp, Văn chỉ Hiền Đàn, đình Tức Mặc, đình Kênh, đình Bái, đình Vĩnh Trường) và lưu tại hòm đựng ấn nhà đền.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương trong đêm khai ấn.

5h sáng ngày 15 tháng Giêng (ngày 11-2), đền Trần đã mở cửa cho nhân dân và du khách thập phương vào để dâng hương, xin ấn (sớm hơn 30 phút so với năm 2016).

Trong các ngày lễ hội, tại quần thể di tích Đền Trần sẽ diễn ra nhiều hoạt động hội truyền thống như múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát chèo, chầu văn, thi đấu cờ người, đấu vật, biểu diễn võ thuật bên ngoài cổng Ngũ Môn để phục vụ nhân dân và đông đảo du khách thập phương.

Như mọi năm, đền Trần cũng sẽ phát ấn cho du khách thập phương đến hết tháng Giêng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tâm linh cho nhân dân khi về với mảnh đất Nam Định.

Một số hình ảnh trong đêm khai ấn.

14 thiếu nữ dâng hoa vào đền Thiên Trường trước giờ khai ấn.

Ước tính có khoảng hơn 20 vạn du khách về dự lễ hội đền Trần năm 2017.
Lễ rước kiệu ấn.
Lực lượng Công an bảo vệ nghiêm ngặt kiệu ấn.
Các chốt an ninh được khóa chặt để ngăn người dân tràn vào khu vực sân đền Thiên Trường.
Nhiều người dân đứng vái vọng.
Sau khi khai ấn, nhà đền mở cửa cho nhân dân vào thắp hương, thực hiện nghi thức tâm linh.
Cảnh Vũ - Nguyễn Quân