Đó là ý kiến của người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội trước ý kiến nhiều đại biểu hỏi liên quan đến sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, ảnh hưởng đến hơn 250.000 hộ dân phía Tây Nam TP. 

Theo ông Chung, sau khi Hà Nội phát hiện vụ việc, ông đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của TP vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Chủ tịch TP cũng thừa nhận, sự cố nước sạch sông Đà có trách nhiệm của TP, nhưng trách nhiệm của Công ty nước sạch sông Đà là đã giấu giếm sự việc. 

Từ ngày 10-10, hàng trăm nghìn hộ dân phía Tây Nam TP Hà Nội phát hiện nước sạch sông Đà có mùi bất thường. Tuy nhiên, theo ông Chung, đến ngày 15-10, khi có kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế và ngay cả khi TP công khai thông tin, Công ty nước sạch sông Đà vẫn chưa thừa nhận sự việc. 

Lãnh đạo TP chia sẻ: "Trực tiếp tôi và đồng chí Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) phải gọi điện cho lãnh đạo cao nhất và các cổ đông của công ty này thì họ mới thừa nhận việc nước sạch nhiễm dầu”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời tại phiên giải trình

Tại buổi chất vấn, ông Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo UBND TP Hà Nội xin rút kinh nghiệm sâu sắc trước sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu. Ông Chung cho biết, thời gian tới lãnh đạo TP tiếp tục họp để làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến sự việc.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ quan điểm đồng thuận với tỉnh Hòa Bình, yêu cầu Nhà máy nước sạch sông Đà phải tách ra khỏi hồ Đầm Bài. Vì hiện tại, Công ty nước sạch sông Đà lấy nước qua hồ Đầm Bài là để tránh xử lý bùn lắng, từ đó giảm giá thành sản xuất.

Tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND TP cũng bày tỏ băn khoăn khi khảo sát cho thấy, người dân lo ngại thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cũng như tình trạng các sản phẩm quá hạn bán tại các siêu thị, hiện tượng các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền từ nước giếng để sản xuất trong khi chưa được kiểm nghiệm chất lượng đầu vào, giấy kiểm nghiệm chất lượng đầu vào đã hết hạn. 

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Hoàng Mai) cho rằng, lợi thế của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung là ẩm thực, vậy Sở Y tế được phân cấp là đầu mối Ban Chỉ đạo về vệ sinh ATTP có thể cho biết: "Xây dựng Hà Nội là Thủ đô về ẩm thực hay không, và nếu vậy thì chắc chắn các giải pháp đề ra phải rất quyết liệt trong thời gian tới?". 

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ đại biểu quận Thanh Xuân) nêu vấn đề kiểm soát ATTP đối với bếp ăn tập thể tại các trường học, các khu công nghiệp vẫn còn tồn tại một số tình trạng khó kiểm soát như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; nhân viên không khám sức khỏe, không mặc đồng phục, không được tập huấn xác nhận kiến thức về ATTP; việc lưu mẫu thức ăn chưa đảm bảo đúng quy định.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền trả lời các đại biểu.

Trước nhóm câu hỏi trên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền trả lời, đối với bếp ăn ở các khu công nghiệp, có 165 bếp ăn ở 9 khu công nghiệp, cung cấp 68.000 suất ăn (tự nấu chiếm khoảng 20% và thuê nhà thầu nấu chiếm khoảng 80%). Hiện vẫn còn một số cơ sở không đảm bảo điều kiện, xuống cấp, còn ẩm mốc, sắp xếp kho bãi không gọn gàng, truy xuất nguồn gốc chưa đảm bảo. 

Giải pháp trong thời gian tới, theo ông Hiền cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền tại các khu công nghiệp, tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, tập huấn cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, diễn tập phòng chống ngộ độc số lượng người lớn. 

Đối với bếp ăn các trường, toàn TP có 4.534 bếp ăn tập thể, tại các trường bán trú, mầm non, tiểu học… Với sự chỉ đạo quyết liệt của TP, quận, huyện, các trường đã chấn chỉnh công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn. Sở Y tế phối hợp chặt với Sở Giáo dục và Đào tạo để chấn chỉnh các trường học. Đặc biệt, các phụ huynh học sinh tham gia giám sát tại các trường học. 


N.Yến