Dự lễ ra quân có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Lễ ra quân là một bước cụ thể hóa chủ trương  của TP Hà Nội và kế hoạch của quận về việc đẩy mạnh thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị” năm 2016.

Tại buổi lễ ra quân, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, là một trong những quận trung tâm của Thủ đô, thời gian qua công tác VSMT trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực, mỹ quan đô thị được cải thiện, lòng đường, hè phố và các khu vực công cộng đã sạch đẹp hơn, ý thức của người dân trong việc giữ gìn VSMT đã từng bước được nâng cao. 

Bắt đầu từ tháng 7-2016, Công ty VSMT đô thị Hà Nội (URENCO) chi nhánh Ba Đình phối hợp với quận tiến hành phương án đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng công tác đảm bảo VSMT theo hướng cơ giới hóa. 

Cụ thể, trong 2 tiếng buổi sáng (từ 4h-6h) công nhân khối thủ công sử dụng thùng chứa lưu động đi nhặt rác trên các tuyến phố, quét dọn đất thải do các công trình đang thi công gây bẩn và các sự cố phát sinh khác. Còn ban ngày (từ 6h-20h) sẽ bố trí xe tải nhỏ đi nhặt rác trên các tuyến phố, mỗi xe chạy 4 lượt/tuyến/ngày. Công nhân duy trì đi thu gom rác bằng xe đạp kết hợp tuyên truyền trên các tuyến phố.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ ra quân.

Về trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, công an quận và các phường cần tăng cường sát sao hơn nữa trong công tác đôn đốc, chỉ đạo về đảm bảo VSMT; Tổ chức tốt nhiệm vụ tuyên truyền đến từng tổ chức, cơ quan đóng trên địa bàn cũng như người dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo VSMT; Yêu cầu các hộ dân, các cơ quan, tổ chức thực hiện nghiêm việc bỏ rác theo giờ và đúng nơi quy định.

Nhiều xe cơ giới hiện đại tham gia lễ ra quân.
Cụ thể, đối với hộ dân trong ngõ xóm sẽ thực hiện từ 19h30-21h30 hàng ngày; và 20h-22h đối với hộ dân đường phố. 

Phương án ra quân đợt này cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các phường chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thực hiện và duy trì bảo đảm VSMT, nếu thường xuyên để xảy ra vi phạm sẽ xem xét trách nhiệm theo quy định. Đồng thời công khai đường dây nóng của phường để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về vi phạm vệ sinh môi trường và trật tự đô thị…
Tâm Phạm