Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Chiến Thắng

Chiều tối 8-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn tình cảm của Thủ tướng Pierre Trudeau, người phản đối việc leo thang chiến tranh Việt Nam và là người đặt nền móng đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1973.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc Thủ tướng hai nước ra Tuyên bố chung về quan hệ “Đối tác toàn diện”, là bước tiến quan trọng, là cơ sở cần thiết để thúc đẩy quan hệ hai nước, theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định và lâu dài, đáp ứng lợi ích của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Canada đã có những dự án mới dành cho Việt Nam trong việc ứng phó biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực hợp tác xã với tổng giá trị hơn 43 triệu USD.

Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường gắn kết với thế giới và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN.

Việc Thủ tướng Justin Trudeau tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ góp phần vào thành công của hội nghị, thúc đẩy liên kết hợp tác kinh tế khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao các nỗ lực của Thủ tướng Justin Trudeau đề cao bình đẳng giới, nữ quyền, bảo vệ gia đình trẻ em và đã đưa các lĩnh vực này thành các ưu tiên chính sách cả về đối nội lẫn đối ngoại của Canada.

Những năm qua, Việt Nam đã luôn coi trọng xây dựng và phát triển các chính sách, chương trình nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, tạo điều kiện để đảm bảo quyền của phụ nữ. Hiến pháp Việt Nam ngay từ năm 1946 đã khẳng định điều này.

Cho đến nay, vấn đề bình đẳng giới và quyền của phụ nữ được cụ thể hóa trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2011-2020 và nhiều văn bản quy phạm pháp luật (luật bầu cử, luật hôn nhân gia đình, luật về bình đẳng giới...).

Hiện nay phụ nữ Việt Nam đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo trọng trách của đất nước: Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước và ở cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Duy Tiến - Chiến Thắng