Sáng 18-12, lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki tiến hành hội đàm.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng ngài Habib El Malki, Chủ tịch Hạ viện và Đoàn đại biểu Hạ viện Vương quốc Morocco sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng thành công của cuộc bầu cử Hạ viện tại Morocco và ngài Habib El Malki được bầu làm Chủ tịch Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco Habib El Malki bày tỏ vui mừng thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu. Chủ tịch Hạ viện Morocco cho rằng, mặc dù cách xa về địa lý nhưng nhân dân hai nước có sự gắn kết về lịch sử, cùng chung ký ức tốt đẹp, chung khát khao xây dựng đất nước phát triển hướng tới tương lai. Đây là nền tảng tốt đẹp để hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp.

Điểm lại những lĩnh vực hợp tác hai bên, Chủ tịch Hạ viện Morocco nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước phát triển đầy năng động, hướng tới tương lai. Chuyến thăm là dịp tìm hiểu chiều sâu, bề dày lịch sử, văn hóa Việt Nam và văn hóa là lĩnh vực hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong thực hiện đường lối đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó Morocco là một đối tác ưu tiên tại khu vực Bắc Phi. Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Morocco và vui mừng về những thành tựu quan trọng mà nhân dân Morocco đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Morocco tại khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp, ủng hộ của Morocco dành cho Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ khá sớm (năm 1961), sau một thời gian bị gián đoạn, quan hệ chính trị giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Bên cạnh hợp tác chính trị tốt đẹp, thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước.

Chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC, Chủ tịch Hạ viện Morocco nêu rõ, Việt Nam là cửa ngõ gắn kết giữa Morocco với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Morocco sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam tăng cường quan hệ với châu Phi. Từ đó, hai bên cần cùng nhau tư duy, xây dựng chiến lược hợp tác để tận dụng những lợi thế này.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Morocco, ngài Habib El Malki vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội hai nước phát triển tốt đẹp. Hoạt động trao đổi đoàn được duy trì. Thông qua các chuyến thăm chính thức và thăm làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện. Hai bên duy trì tiếp xúc, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định mong muốn của Quốc hội Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Hạ viện Morocco trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các Ủy ban và nghị sĩ Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Hai bên phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tại hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Morocco cho rằng, trong chính sách đối ngoại, cả hai nước đều chia sẻ những nguyên tắc chung, những giá trị chung là lựa chọn bảo vệ và thúc đẩy hòa bình, bảo vệ an ninh và sự thịnh vượng chung của dân tộc. Morocco đánh giá cao và ủng hộ lập trường của Việt Nam trong giải quyết mọi bất đồng thông qua con đường đối thoại hòa bình.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Morocco; gặp gỡ báo chí thông tin về kết quả cuộc hội đàm.

Tối cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì tiệc chiêu đãi Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki và phu nhân, cùng các thành viên trong Đoàn.

Chiều 18-12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco Habib El Malki đang có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

PV