Tại phiên họp giao ban UBND TP Hà Nội tổng kết công tác tháng 8 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 diễn ra sáng 31-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu ra bài học từ vụ việc nhập thuốc ung thư không đảm bảo chất lượng vừa được đưa ra xét xử, đồng thời giao Sở Y tế kiểm tra công tác đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư tiêu hao để đảm bảo đúng quy trình,  đúng giá, chất lượng hiệu quả...

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu rà soát lại công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay mỗi năm năm Hà Nội  chi khoảng 1.700 tỷ đồng cho vật tư tiêu hao ngành y tế. Để giảm mức chi này 10% như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế họp với các bệnh viện, thống kê tất cả máy móc đồng bộ với vật tư tiêu hao, xem xét chất lượng kỹ càng. 

Đặc biệt, khi đấu thầu phải đảm bảo chất lượng thuốc, không để người dân thắc mắc và phải đổi mới cách quản lý, còn nếu làm như hiện nay theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội là không ổn.

Liên quan đến tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch SXH trên địa bàn thành phố đã bước đầu được kiểm soát. Từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 18.862 ca sốt xuất huyết, làm 7 bệnh nhân tử vong; 2.519 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện. 

Toàn thành phố có 2.112 ổ dịch, đã khống chế 1.468 ổ dịch, chiếm 69,5%. Hầu hết ổ dịch có quy mô nhỏ (1.689 ổ dịch có 1-2 bệnh nhân, chiếm 80%; 316 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân, chiếm 15%; 107 ổ dịch có từ 6 bệnh nhân trở lên, chiếm 5%). Thành phố đã thực hiện 90 chiến dịch phun hóa chất diện rộng; hơn 1000 chiến dịch diệt bọ gậy; phun thuốc 86,7% số hộ gia đình được khoanh vùng (số hộ còn lại đi vắng hoặc không đồng ý phun). Công tác giám sát dịch bệnh tiếp tục được thực hiện chặt chẽ. 

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch SXH, Thành ủy Hà Nội tiếp tục yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống trên địa bàn. 

Ngọc Yến