Theo thông tin nhanh từ Công ty Thủy điện Hòa Bình, trước khi mở cửa xả đáy số 1 hồi 8h ngày 5-8, Công ty Thủy điện Hòa Bình cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thông báo đến các cấp chính quyền, người dân và các tổ chức hoạt động trên sông, ven sông biết thông tin xả lũ trên hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản. 

Trước đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên khu vực Bắc Bộ phát triển mạnh từ ngày 4 đến 5-8, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to khiến lưu lượng nước về hồ Hòa Bình đang lên nhanh, mực nước trên hồ ở mức cao hơn 100m, nước đổ về hồ là 1.077m3/s. 

Vì vậy, vào 11h ngày 4-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình yêu cầu mở 1 cửa xả đáy vào hồi 8h ngày 5-8.

Công điện yêu cầu, trong thời gian mở cửa xả lũ phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy; tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng nước về hồ, hạ lưu đập để báo cáo về Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng

PV