Các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực chủ yếu của tăng trưởng, xuất khẩu và FDI tiếp tục tăng dù kinh tế thế giới vẫn diễn biến phức tạp (giá nguyên liệu, dầu thô giảm, sự phá giá của đồng nhân dân tệ và nhiều đồng tiền trong khu vực...). Tuy nhiên, khó khăn vẫn rất lớn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và kết quả đạt được là đáng phấn khởi. Thủ tướng yêu cầu trong những tháng còn lại của năm 2015, tiếp tục theo dõi sát và chủ động ứng phó kịp thời, phù hợp với diễn biến tình hình trong nước và quốc tế; quyết liệt, sâu sát, tăng cường phối hợp giữa các ngành các cấp trong chỉ đạo điều hành, nhất là trong điều hành kinh tế vĩ mô; tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe, cho ý kiến đối về tình hình thu - chi, cân đối ngân sách năm 2015. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong năm 2015, tổng thu ngân sách tăng khoảng 7%, nhưng tăng thu là của địa phương, còn thu ngân sách Trung ương lại hụt thu khoảng 31 nghìn tỷ đồng, nguyên nhân chính là do giá dầu giảm, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo, từ nay đến cuối năm còn 2 tháng, các cơ quan chức năng nỗ lực tăng thu, bảo đảm cân đối ngân sách cho năm 2015. Về tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức (áp dụng với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên), ý kiến của các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương.

Thực hiện theo phương án đã báo cáo Trung ương, Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán các phương án cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án, thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3/2016. Chính phủ nhất trí với phương án của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc nghỉ lễ, Tết năm 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Theo đó, đợt nghỉ Tết Âm lịch 2016 từ ngày 6/2/2016 đến hết ngày 14/2/2016 (tức từ ngày 28 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 7 tháng giêng năm Bính Thân). Tổng cộng nghỉ 9 ngày và không thực hiện hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần.

Liên quan đến vấn đề hụt thu ngân sách, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết dự toán thu ngân sách được giao năm nay là 911.100 tỷ đồng, ước thực hiện 2015 là vượt 16.400 tỷ, trong đó thu ngân sách địa phương vượt 47.000 tỷ và ngân sách Trung ương hụt khoảng hơn 31.000 tỷ đồng do tác động của giá dầu thô.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận về vụ việc toà nhà 8B Lê Trực. Theo đó, ngày 26/10, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan báo cáo, thảo luận, thống nhất và đã có kết luận. Toàn văn kết luận sẽ được gửi đăng công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ.

Tinh thần chung, Thủ tướng chỉ rõ, việc để một toà nhà to, xây dựng ở vị trí gần với Lăng Bác như vậy mà đến nay mới phát hiện vi phạm và xử lý thì rõ ràng hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước lĩnh vực này là yếu kém, phải sớm có biện pháp khắc phục.

Thứ hai, Thủ tướng kết luận: Sau khi xem xét thì thủ tục cấp giấy phép và ý kiến của cơ quan chức năng, thấy rằng UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã nghiên cứu kỹ, chặt chẽ, đúng chức năng, đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật trong việc cấp phép. Chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, tính chất vi phạm là nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm minh.

Thủ tướng yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng, chủ đầu tư phải có phương án khắc phục vi phạm của mình. UBND TP Hà Nội duyệt phương án này một cách chặt chẽ, theo dõi việc khắc phục, phải đúng theo giấy phép, chú ý an toàn, kiến trúc, an ninh và một số vấn đề có liên quan khác.

Đăng Hân