Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác phòng chống dịch thời gian qua đã có sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, nước ta có "tuyến đê" trên bộ dài tới 4.000km. Thời gian qua, Việt Nam đón các chuyên gia sang làm việc; đưa công dân từ vùng có dịch về nước, trong đó có một số địa bàn có người mắc bệnh trên các chuyến bay khá nhiều. 

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đón một số lao động ở châu Phi về, theo báo cáo ban đầu đã hơn 100 người mắc bệnh. Thực tế không có "tuyến đê" nào có thể an toàn tuyệt đối. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tiếp tục kiểm soát chặt, có kế hoạch đón người Việt Nam về phù hợp với khả năng điều trị, kiểm soát dịch bệnh trong nước. Đặc biệt là ngay khi phát hiện ra các điểm có nguy cơ "rò rỉ", phải lập tức xử lý, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Nhân viên y tế ở Đà Nẵng tiến hành phun thuốc khử trùng nơi bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 sinh sống.

Phó Thủ tướng cho biết Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã nắm được thông tin về trường hợp nghi nhiễm tại Đà Nẵng vào tối 23-7; đồng thời ghi nhận tinh thần sẵn sàng, ứng phó kịp thời của ngành y tế cũng như chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc coi trường hợp này như ca đã mắc bệnh để tiến hành tìm kiếm những người tiếp xúc gần để xét nghiệm và có biện pháp cách ly kịp thời. Trường hợp này cần đợi kết quả cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

"Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm dù âm tính hay dương tính, chúng ta vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như các ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. Nếu so với 4 tháng trước đây, thì tình hình đã khác nhiều. Chúng ta đã có kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều địa phương; những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ. 

Tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm. Chúng ta khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch" - Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương cần coi đây là tín hiệu để đề cao tinh thần sẵn sàng của ngành Y tế và hệ thống phòng, chống dịch; đồng thời yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là ngành Y tế, Quân đội, Công an cần nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

"Nếu chúng ta sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây không tránh khỏi có thể có các ca nhiễm trong cộng đồng, các ca nhiễm ở nhiều nơi nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin về một trường hợp nghi mắc COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Y tế khẳng định Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và đã triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch. Theo đó, Bộ đã yêu cầu và thành phố Đà Nẵng cũng đã tiến hành lập danh sách những người tiếp xúc gần với trường hợp trên. 

Trong đêm 23-7, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể, kết quả cho thấy tất cả những trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tất cả những trường hợp này đều được cách ly để bảo đảm an toàn cho cộng đồng; những nơi trường hợp nghi nhiễm đi qua đều đã được khoanh vùng, cách ly. Chiều 24-7, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác hỗ trợ Đà Nẵng trong việc điều tra dịch tễ khoanh vùng, dập dịch.

Về công tác điều trị, các chuyên gia đầu ngành y cũng đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất, bởi bệnh nhân đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này.

GS, TS Nguyễn Thanh Long cho biết: Một biện pháp lần đầu tiên đã được áp dụng là: rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kít thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA. Bộ Y tế cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống tìm kiếm những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Sáng 25-7 sẽ có kết quả chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng.


Phúc Hằng