Làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để bảo đảm ATTP đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, người sản xuất, tăng cường trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử để tạo ra sự chuyển biến đồng bộ trong bảo đảm VSATTP.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến.

Thủ tướng nhấn mạnh, không nêu thành tích, nói thẳng vào những bất cập, đề xuất những giải pháp cụ thể, vướng mắc cần tháo gỡ đồng tâm hiệu lực có cách làm tốt nhất, rõ nét nhất, lựa chọn các loại thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống gắn bó thường nhật với đời sống người dân để tập trung giám sát... 

Các cơ quan chức năng như Công an, thanh tra, quản lý thị trường phải thanh tra, kiểm tra  mạnh mẽ hơn từ xử lý hành chính đến hình sự để răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP, bảo vệ quyền lợi sức khỏe của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

"Nếu chúng ta không quy trách nhiệm người đứng đầu thì khó thành công", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền phải vào cuộc thì mới thành công. Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý ATTP.

Việc xảy ra tại xã, tại huyện, tại tỉnh, thì lãnh đạo xã, huyện, tỉnh phải chịu trách nhiệm, tiếp đó là lãnh đạo các ngành phải chịu trách nhiệm. Thủ tướng yêu cầu: “Trưởng Ban chỉ đạo ATTP phải do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đảm nhiệm”.

Báo báo cáo tóm tắt tại hội nghị nhấn mạnh về bốn nhóm giải pháp cơ bản: Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là của chính quyền địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm; phát huy vai trò của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm ATTP; tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 một số vấn đề như: siết nhập khẩu các chất, thuốc trong sản xuất, chế biến thực phẩm, chấm dứt sử dụng salbutamol, vàng ô...; Bộ Y tế siết quản lý sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, bảo đảm vệ sinh an toàn, vệ sinh trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thảo luận tại Hội nghị.

Bộ Công Thương siết chặt quản lý việc ngăn chặn nhập lậu rượu giả, nước giải khát không truy xuất được nguồn gốc. UBND tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Chính phủ cần ban hành những chế tài mạnh để đảm bảo tính răn đe. Chủ tịch UBND Hà Nội đề xuất, phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở; các cơ sở kinh doanh từ khâu nuôi trồng,vận chuyển, giết mổ phải niêm yết rõ nguồn gốc sản phẩm, tên chủ sản xuất, cá nhân đơn vị cung cấp, có địa chỉ, điện thoại cụ thể để thuận lợi cho việc giám sát; các chủ sản xuất phải có đủ phương tiện bảo quản thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn để vận chuyển, bảo quản thực phẩm; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người buôn bán, nuôi trồng có kiến thức, chứng chỉ về VSATTP mới được kinh doanh; đầu tư cho trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra ATTP… "Nếu cơ sở vi phạm nhiều lần thì cấm kinh doanh vĩnh viễn", đồng chí Nguyễn Đức Chung nói.

Đồng chí Đinh La Thăng, Bí thư TP Hồ Chí Minh thảo luận tại Hội nghị.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, trong quý I-2016, đã xử lý 5.241 cơ sở, phạt tiền trên 10 tỷ đồng. Đặc biệt, TP Hà Nội có chủ trương sẽ nhập những xe chuyên dùng đạt tiêu chuẩn quốc tế để có thể xét nghiệm 36 tiêu chí, mẫu đối với  rau quả, thực phẩm… buôn bán lưu thông trên thị trường để công tác kiểm tra, xử lý sẽ tốt hơn.

Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cũng nhận định, tình hình ATTP đáng báo động, phức tạp, nguy hiểm. Nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này là không xác định được trách nhiệm, không ai bị kỷ luật khi để tình trạng mất VSATTP vẫn tràn lan.  

Công tác thanh tra kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, không nghiêm, còn tình trạng bao che, thông đồng. Cùng với đó, cơ chế chính sách chưa hỗ trợ để cá nhân, cơ sở sản xuất đầu tư nuôi trồng, tiêu thụ, phân phối quy mô, hệ thống.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng: Lò mổ bất hợp pháp, cơ sở mất vệ sinh xã, phường biết nhưng không ai bị xử lý cả, đây là trách nhiệm của bí thư, chủ tịch. Chúng ta cần phải xác định xử lý trách nhiệm cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan đến tình trạng lộn xộn, bất cập trong quản lý ATTP hiện nay. 

Đối với lực lượng thực thi trong quản lý ATTP, đồng chí Đinh La Thăng cho rằng, cần phải rà soát, chấn chỉnh, bố trí đúng vai trò chức năng, nhiệm vụ, đồng thời đề nghị giao cho cựu chiến binh tại địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tăng mức xử phạt ATTP

Trao đổi vấn đề này, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh tăng cường quản lý VSATTP nhưng các bộ ngành, địa phương không quy định thêm "giấy phép con" mà cần tăng mức xử phạt.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát: Hiện nay, các văn bản pháp luật đã quy định rất rõ về trách nhiệm chính của từng bộ, ngành, địa phương trong bảo đảm VSATTP. Sản phẩm do nhà máy sản xuất hay bày bán trong siêu thị thuộc trách nhiệm của bộ, ngành nào luật quy định rất rõ.

Tuy nhiên, nhiều đồng chí vẫn chưa nắm rõ nên ở một số địa phương tổ chức bộ máy và chỉ đạo thực hiện chưa theo đúng luật… Từ nay đến cuối năm, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục kiểm soát, tiến tới chấm dứt sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; cơ bản kiểm soát việc buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất cấm; cơ bản kiểm soát việc làm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an tán thành với nội dung dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về bảo đảm ATTP. Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh, thời gian tới, lãnh đạo Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo lực  lượng Cảnh sát môi trường kiên quyết trong điều tra, phát hiện xử lý các vi phạm nghiêm trọng về VSATTP. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, sớm hoàn thiện dự thảo Chỉ thị trình Thủ tướng ký ban hành.

Thủ tướng nhấn mạnh, ATTP không chỉ là vấn đề giống nòi dân tộc mà còn là uy tín quốc tế của đất nước. Chúng ta chưa thành công trong quản lý ATTP do vậy cần giải pháp mạnh, kiên quyết để quản lý ATTP.

Thủ tướng đồng ý “để lại 100% kinh phí xử phạt vi phạm hành chính cho quản lý ATTP địa phương”. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng: Quản lý thị trường, hải quan, công an phải vào cuộc cương quyết, điều tra, xử lý các vi phạm trên địa bàn. Các vi phạm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải xử phạt ở mức cao nhất... để mang lại niềm tin cho nhân dân.

Minh Hiền