Người thân của ba thuyền viên đã có mặt tại sân bay Nội Bài từ 12h để đón những thuyền viên này. Sức khỏe của cả 3 thuyền viên khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Nội Bài đều trong tình trạng tốt, chỉ có gầy và sạm đen chút.

Người thân của ba thuyền viên ngóng đợi tại sân bay từ 12h ngày 25-10. ảnh: Vietnamplus

Đại diện của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong suốt hai tuần vừa qua Cục Lãnh sự, Đại sứ Quán Việt Nam tại Tanzania và Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) đã làm việc không kể ngày đêm để đưa các thuyền viên về. Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã cử người sang Kenya tiếp nhận và hỗ trợ các thủ tục liên quan.

Trước đó, thông tin từ Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao cho hay, hôm 23-10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam. 

Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này đã được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này về nước.

Thuyền viên Nguyễn Văn Hạ trong vòng tay của người thân. ảnh: Vietnamplus

Ba thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân và Phan Xuân Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương) cùng các thuyền viên khác đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia và Đài Loan hồi tháng 2 năm 2012 khi họ đang làm việc trên tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan. 

S.Thương