Các đồng chí: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng hơn 500 đại biểu điển hình tiên tiến, xuất sắc, đại diện cho gần 3 triệu hội viên CCB cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của đoàn đại biểu Hiệp hội CCB quốc gia Lào do Thiếu tướng Sổm-phon Keo-My-Xay, Chủ tịch Hiệp hội CCB quốc gia Lào làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Hội CCB Campuchia do Đại tướng Kun Kim, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội CCB Campuchia làm trưởng đoàn tới dự, phát biểu chúc mừng.

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCBVN) và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VI là sự kiện quan trọng đối với các thế hệ CCBVN được tổ chức vào đúng dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2019, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Hội CCBVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đến nay, chiến tranh đã chấm dứt hơn 4 thập kỷ, một chặng đường dài đầy gian lao vất vả đã đi qua nhưng con đường hướng tới tương lai tươi đẹp, thịnh vượng của đất nước ta vẫn còn nhiều chông gai, thách thức.

Tiếp tục phát huy  bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các thế hệ hội viên CCBVN đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn thử thách, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, làm tốt vai trò đại diện cho ý chí và quyền lợi của các CCB, xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Trung thành, Đoàn kết, Gương mẫu, Đổi mới”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trò chuyện cùng các hội viên CCB tại buổi Lễ.
Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các CCB luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong mọi hoạt động, kiên quyết đấu tranh chống diễn biến hòa bình và các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, tích cực chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phâng giữ vững, ổn định chính trị, TTATXH.

Dù còn nhiều khó khăn, nhiều người còn mang trên mình vết thương chiến tranh nhưng với nghị lực bản thân “tàn mà không phế”, nhiều CCB đã tham gia các chương trình phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị, cộng đồng, trở thành những doanh nhân thành đạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại buổi lễ.
Các đại biểu tại lễ kỷ niệm.
Quang cảnh lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCBVN và Đại hội Thi đua yêu nước lần VI.

Nhiều doanh nhân là CCB được trao tặng danh hiệu doanh nhân tiêu biểu, doanh nhân tâm tài, doanh nhân văn hóa, đạt các giải thưởng Sao vàng Đất Việt, cúp vàng thương hiệu…

Với nhiều kết quả hoạt động tích cực đã đạt được trong phong trào thi đua qua 30 năm thành lập và hoạt động, Hội CCBVN đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, nhiều tập thể, cá nhân hội viên được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, tặng thưởng Huân chương Lao động… thể hiện sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với các thế hệ CCBVN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Các đồng chí luôn là những tấm gương sáng về giáo dục lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về ý chí và nghị lực phấn đấu, vươn lên cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo”, Thủ tướng khẳng định.

Chúc mừng, biểu dương 585 đại biểu điển hình tiên tiến dự Đại hội thi đua hôm nay, Thủ tướng cho rằng, Hội CCBVN đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua doanh nhân CCB gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, nhiều cá nhân CCB điển hình tiên tiến, những tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước “ CCB gương mẫu”.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, các phong trào thi đua của Hội CCBVN tuy đã phát triển sâu rộng nhưng vẫn chưa đồng đều giữa các vùng, miền, khu vực. Một số phong trào chưa huy động hết sức mạnh, khai thác hết tiềm năng của cấp hội và hội viên. Công tác sơ kết, tổng kết có nơi chưa được coi trọng đúng mức, đối tượng khen thưởng là những cán bộ hội viên ở cấp cơ sở chưa nhiều. Chúng ta cần đánh giá rút kinh nghiệm và có biện pháp tích cực khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội CCBVN nói chung và các nội dung thi đua trong thời gian tới nói riêng, Thủ tướng nhấn mạnh và gợi mở một số vấn đề. Trước hết, cần tập trung xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung phương thức nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở Hội để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Là một đoàn thể của những người đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành trong khói lửa kháng chiến, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội CCBVN phải luôn vững mạnh, tiêu biểu cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là chỗ dựa vững chắc của Đảng của Nhà nước và của nhân dân.

Mỗi cán bộ hội viên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và gia đình thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Các CCB tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động ngăn chặn, đấu tranh với những quan điểm sai trái, phản động và âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, chủ động phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong CCB; phối hợp với các đoàn thể xã hội vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giải quyết các mâu thuẫn xã hội ngay từ địa phương, ngay từ cơ sở.

Các cấp hội cần phối hợp chặt chẽ với các cấp MTTQ Việt Nam, các đoàn thể thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các quy chế, quy định của Đảng về nêu gương, giám sát và phản biện xã hội, nhất là quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền, tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền liêm chính, hiệu lực, hiệu quả. Chủ động tham gia thực hiện tốt chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và cựu chiến binh; nêu gương, vận động, động viên các cựu quân nhân tham gia các câu lạc bộ, ban liên lạc cựu quân nhân; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua ở cơ sở. 

Tiếp tục phát động và thực hiện rộng rãi các phong trào thi đua hướng tới hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Các cấp hội chủ trì cần tăng cường chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hướng công tác thi đua vào các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, làm cho phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” thực sự là một phong trào rộng khắp, tạo động lực để mỗi cán bộ, mỗi hội viên và gia đình vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Gắn phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội với các phong trào, các cuộc vận động của các địa phương và cả nước. Đồng thời cần thường xuyên quan tâm động viên cán bộ hội viên đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình hội viên hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo mà hội đã đề ra.

Bên cạnh đó, chú ý kiểm tra, đánh giá tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với tập thể và cá nhân lập được nhiều thành tích trong phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm cổ vũ, động viên, khích lệ, tạo sự lan tỏa phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải kịp thời, đúng người, đúng việc, quan tâm làm tốt hơn việc khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến ở cơ sở, nhất là ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Hội CCBVN.

Cũng tại buổi lễ, Thiếu tướng Sổm-phon Keo –My-Xay, Chủ tịch Hiệp hội Cựu chiến binh Quốc gia Lào đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCBVN và Huân chương Lao động hạng Ba cho các đồng chí Phó Chủ tịch Hội CCBVN: Trung tướng Nguyễn Song Phi và Trung tướng Nguyễn Văn Đạo.


Tâm Phạm