Trường thực nghiệm số 14, nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, là một trong những trường đầu tiên của thành phố Ulan Bator, Trường thực nghiệm số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và kết nghĩa với trường PTTH Chu Văn An, Hà Nội. 

Năm 1980, nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Mông Cổ đã ra quyết định cho phép Trường thực nghiệm số 14 được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Trường thực nghiệm số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đã đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại khuôn viên nhà trường để tưởng nhớ công lao to lớn của Người.

Trường 14 hiện có 2.700 học sinh ở cả ba cấp 1, 2, 3. Hằng năm, lễ tốt nghiệp ra trường cho học sinh cũng được tổ chức vào ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5).

Bộ trưởng Tô Lâm chúc nhà trường luôn là điểm sáng dẫn đầu của ngành giáo dục Mông Cổ.

Trò chuyện với giáo viên và học sinh nhà trường, Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn những tình cảm mà nhà trường và các em học sinh đã dành cho đoàn; mong muốn, các em học sinh sau khi tốt nghiệp tiếp tục mang những kiến thức được học từ nhà trường giúp ích cho xã hội, cho sự phát triển của đất nước Mông Cổ. Bộ trưởng Tô Lâm cũng chúc nhà trường luôn là điểm sáng dẫn đầu của ngành giáo dục Mông Cổ.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã tới dự Khai mạc Lễ hội truyền thống Naadam. Đây là lễ hội lớn nhất của đất nước Mông Cổ được tổ chức từ ngày 11-12/7 hàng năm và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2010. Nguồn gốc của lễ hội bắt đầu từ thời kỳ Genghis Khaan vĩ đại của thế kỷ 13.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã tới dự Khai mạc Lễ hội truyền thống Naadam. 

Naadam trong tiếng Mông Cổ được hiểu là “lễ hội” hay “lễ hội thể thao”, còn được gọi là “Lễ hội 3 môn thể thao nam tính”, gồm 3 trò chơi chính là đua ngựa, đấu vật và bắn cung, với mục đích để chứng minh sức mạnh và sự nam tính của người đàn ông. Môn thể thao được mong chờ nhất trong lễ hội Naadam truyền thống là đua ngựa với các cuộc đua được tổ chức ở ngoại ô thủ đô Ulan Bator.


Trí Trung