Dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện cấp ủy, chính quyền, Công an các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và huyện Mường Nhé, huyện Nậm Pồ; đại diện các hộ nghèo được thụ hưởng chính sách xây mới, sửa chữa nhà ở huyện Mường Nhé…

Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, sau khi nêu những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, các dân tộc tỉnh Điện Biên đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời dự báo những thuận lợi và khó khăn thách thức trong thời gian tới, đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nêu rõ: Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm đã phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kêu gọi, vận động xã hội hóa các nguồn lực để thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, góp phần xây dựng Mường Nhé thành "điểm sáng" cả về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, trở thành "phên dậu", "thành trì" bảo vệ vững chắc biên cương, chủ quyền biên giới quốc gia khu vực phía Tây Bắc Tổ quốc…

Bộ trưởng Tô Lâm tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé.

 Báo cáo tổng kết thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo Mường Nhé do đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trình bày tại Hội nghị nêu rõ, ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện; thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban; đồng thời, ban hành Kế hoạch số 87-KH/TU, ngày 4/10/2019 để tổ chức thực hiện, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở tích cực vào cuộc theo đúng phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà” và Nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”. 

Đến ngày 5/5/2020, Mường Nhé đã có 1.149 hộ được hỗ trợ xây, sửa nhà (trong đó có 979 hộ được làm nhà mới và 170 hộ cải tạo, sửa chữa nhà. Tổng số nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình là 55 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là từ nguồn hỗ trợ của các ngân hàng thương mại…

Đại diện cho gần 1.200 hộ nghèo được thụ hưởng nhà mới, ông Mùa A Páo, bản Nậm Pố 1, xã Mường Nhé, cho biết, gia đình ông có 7 khẩu di cư tự do từ bản Sùng Phài, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đến Mường Nhé từ năm 2005. Mặc dù đã cố gắng nhưng làm không đủ ăn, đủ mặc, cuộc sống gia đình rất khó khăn, nghèo khổ, nhà cửa tạm bợ, dột nát. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về chủ trương làm nhà cho hộ nghèo, gia đình ông rất phấn khởi được các cấp xét duyệt làm nhà mới.

 “Với ngôi nhà mới có được kiên cố, khang trang, chúng tôi rất vui mừng, từ nay gia đình chúng tôi đã có chỗ ở, tránh được mưa, tránh được nắng, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.. tôi hứa, bản thân và gia đình sẽ không tin, không nghe và làm theo kẻ xấu mà luôn tin, nghe và làm theo Đảng, Nhà nước, Chính phủ...” - ông Mùa A Páo bày tỏ.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé.

 Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn các cơ quan, đơn vị đã tích cực phối hợp, ủng hộ về vật chất, tinh thần để gần 1.200 hộ nghèo ở huyện Mường Nhé có được ngôi nhà kiên cố hơn, qua đó, góp phần giúp cho các hộ dân yên tâm lao động, sản xuất, bám đất, bám bản, hạn chế được việc di cư tự do và tham gia vào các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật của các thế lực thù địch, phản động, các loại đối tượng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia khu vực phía Tây Bắc Tổ quốc. 

Cũng qua đó, các giá trị nhân đạo, nhân văn ngày càng được lan tỏa, trở thành nét đẹp rất đáng trân trọng trong đời sống cộng đồng, góp phần tô đậm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ, bên cạnh niềm vui của gần 1.200 hộ dân trên địa bàn huyện Mường Nhé, Đảng, Chính phủ, lực lượng CAND và chính quyền các cấp rất trăn trở khi còn nhiều hộ dân hiện đang sống trong các căn nhà tạm, rất cần sự tương trợ để đồng bào ổn định cuộc sống…Do vậy, chúng ta cần phải chung sức để giải quyết xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ANTT các huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên…

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu huyện Mường Nhé.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, với tinh thần “trao yêu thương để nhận về hạnh phúc”, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, các cơ quan, ban, ngành và các doanh nghiệp ở Trung ương và địa phương tiếp tục chung tay ủng hộ về vật chất và tinh thần để lực lượng CAND cùng với Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên cả nước nói chung và xây dựng, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, xây dựng trường học trên địa bàn các huyện của tỉnh Điện Biên nói riêng; tiếp theo đây là tại huyện Nậm Pồ. 

Qua đó, góp phần xây dựng “phên dậu”, “thành trì” vững chắc bảo vệ biên cương của Tổ quốc khu vực Tây Bắc, phòng, chống âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm và vi phạm pháp luật của các thế lực thù địch, phản động, các loại đối tượng…

Bộ trưởng tin tưởng rằng, phát huy những kết quả, kinh nghiệm trong triển khai xây dựng,sửa chữa nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai chương trình này ở các huyện nghèo khác như Mường Tè (Lai Châu), Vân Hồ (Sơn La), Nậm Pồ (Điện Biên)...

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình ở huyện Mường Nhé, Bộ Công an sẽ tổng hợp lại báo cáo Chính phủ để có những chương trình cụ thể. Bộ Công an sẽ cùng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và một số cơ quan đánh giá một cách toàn diện hơn về chương trình, từ đó kêu gọi các cấp, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp để cùng tháo gỡ khó khăn cho các địa phương còn lại.

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen khen cho 13 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu, đánh giá chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo ở Mường Nhé là một việc làm rất ý nghĩa, thiết thực và cần nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước. Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hy vọng Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban để xây dựng nhà đại đoàn kết tại những vùng còn nhiều khó khăn, nhất là các tỉnh miền núi, biên giới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, các tập đoàn, công ty dành quỹ an sinh xã hội để ủng hộ người nghèo trong cả nước. Đồng thời, các cấp ủy, chính quyền cần có biện pháp giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đầu tư phát triển giáo dục để nâng cao trình độ học vấn cho người dân vùng sâu, vùng xa. Các địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác y tế, chăm sóc sức khỏe người dân vùng đồng bào dân tộc; tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn, xóa bỏ tệ nạn xã hội. Các địa phương cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để huy động tinh thần yêu nước, sự đóng góp của người dân cho sự phát triển của đất nước.

Ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng thưởng Bằng khen cho 13 tập thể, 10 cá nhân. Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu huyện Mường Nhé…

*Trước đó, sáng 7/5, Bộ trưởng Tô Lâm; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1; thăm một số điểm di tích lịch sử Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi A1 nhân kỷ niệm 66 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2020)...

A.Hiếu - X.Trường