Sáng 8-11, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết Việt Nam sẽ bàn và thống nhất với phía Anh về phương án đưa các nạn nhân trở về.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 7-11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23-10-2019 đều là người Việt Nam.

Các công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Bộ Công an Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc

Về việc này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trưa nay (8-11), Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sẽ họp với các bên để đưa ra các phương án đưa nạn nhân về nước.  

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết thêm, Tòa án ở Anh xét xử xong mới có thể đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về được bởi phải tuân thủ nguyên tắc của phía Anh. 

Trả lời về phương án, số lượng máy bay đưa 39 thi hài trở về, bộ trưởng cho biết dự kiến sẽ đi một máy bay và việc đưa về sân bay nào thì hiện đang còn tính toán.

Cũng trong sáng 8-11, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Thường trực Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang bàn với phía Anh về việc sẽ đưa thi hài, di hài các nạn nhân về Việt Nam như thế nào, bao giờ đưa về. Về việc phương tiện, kinh phí, thời gian, địa điểm... để đưa các nạn nhân về, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết các cơ quan chức năng sẽ bàn bạc với nhau, khi thống nhất sẽ thông báo sau.

“Về việc công bố danh tính các nạn nhân, chúng tôi chỉ có thể công bố số người chết, xác định là người Việt Nam, sẽ không công bố danh tính nạn nhân vì đây là vấn đề nhân đạo.” – Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.


Phương Thuỷ