Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ kỷ niệm. Tham dự có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongsavanh Phomvihane cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Thứ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm. 

Lễ Kỷ niệm là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Lào của Quân đội nhân dân Việt Nam; là một sự kiện biểu hiện cho tình hữu nghị, quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Lào. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân  dân Lào qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; tinh đoàn kết, chiến đấu giữa quân đội hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước của ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Phan Văn Giang đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử, truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Lào; lịch sử truyền thống quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, hai quân đội Việt Nam - Lào; khẳng định trong suốt 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, được sự đùm bọc, chở che của nhân dân hai nước, Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Lào đã luôn sát cánh bên nhau, giữ vững và không ngừng tăng cường tình đoàn kết, gắn bó thủy chung, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, cùng vượt qua những thử thách ác liệt nhất của lịch sử để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Thứ trưởng Phan Văn Giang phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. 

Đó chính là một điển hình mẫu mực hiếm có về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Quân đội hai nước, là di sản vô cùng quý báu mà các thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau của hai nước, hai quân đội có trách nhiệm giữ gìn và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane bày tỏ sự vui mừng, hân hạnh được tham dự buổi Lễ kỷ niệm.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongsavanh Phomvihane phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. 

Đại sứ khẳng định, sự kiện này thể hiện sinh động về tình cảm và mối quan hệ thân thiết, gắn bó, truyền thống tốt đẹp của tình đoàn kết đặc biệt mà cán bộ, chiến sĩ, Quân đội nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội và nhân dân Lào; nhấn mạnh nhân dân Lào không bao giờ quên mảnh đất thiêng liêng của đất nước Lào đã thấm bao giọt mồ hôi, xương máu của các cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Lào, xây đắp nên mối quan hệ đoàn kết giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam- Lào; trở thành mối quan hệ thủy chung, trong sáng, đặc biệt và hiếm có trong quan hệ quốc tế - động lực của mọi thắng lợi, là quy luật tồn tại và phát triển của hai dân tộc, cũng như tài sản quý giá để thế hệ trẻ hai nước tiếp tục giữ gìn, phát huy mãi mãi vững bền.

Xuân Mai