Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện các cơ quan quản lý báo chí Trung ương; các đồng chí nhà báo lão thành trong CAND. 

Về phía Bộ Công an, có các đồng chí Thứ trưởng, Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ; các đồng chí Thứ trưởng: Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thiếu tướng Lê Tấn Tới và lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ; các thế hệ nhà báo, phóng viên báo chí trong CAND.

Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo dự buổi gặp mặt sáng 17/6.

Tại buổi lễ, Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND đã tóm tắt lịch sử 74 năm phát triển và trưởng thành của báo chí trong CAND. Theo đồng chí Trung tướng Mai Văn Hà, từ khi tờ Công an mới - tiền thân của Báo CAND phát hành số đầu tiên, đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của báo chí trong CAND vào năm 1946, báo chí CAND đã phát triển lớn mạnh, có đầy đủ các loại hình báo chí gồm báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử... 

Những năm qua, báo chí trong CAND luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin, tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác Công an và là cầu nối giữa lực lượng CAND và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. 

Trong đó, Báo CAND được xác định là cơ quan của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, được Trung ương lựa chọn để xây dựng trở thành một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện của Quốc gia; Truyền hình CAND là kênh truyền hình được xác định là một trong 7 kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt.

Với những thành tích đạt được, báo chí trong CAND được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao; tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Đội ngũ những người làm báo trong CAND luôn thể hiện bản lĩnh chính trị, vững về chuyên môn nghiệp vụ, trong đó nhiều nhà văn, nhà báo có uy tín. Nhiều phóng viên báo chí trong CAND tích cực tham gia và đoạt nhiều thành tích tại Giải Báo chí quốc gia và các cuộc thi báo chí của Trung ương, địa phương. 

Cùng với việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyên truyền, báo chí CAND còn tích cực tham gia công tác xã hội - từ thiện; chú trọng đến công tác đền ơn, đáp nghĩa các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với Cách mạng; giúp đỡ cán bộ chiến sĩ CAND, người dân gặp nhiều khó khăn, có thành tích, hoặc bị thương, hi sinh trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự.

Trung tướng Mai Văn Hà phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời chúc mừng tốt đẹp và lời cảm ơn tới Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và các thế hệ nhà báo, phóng viên, những người làm công tác báo chí trên toàn quốc. Đồng chí Bộ trưởng đồng thời ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những nỗ lực, thành tích đã đạt được trong thời gian qua của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm công tác báo chí trong CAND.

Điểm lại những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí CAND nói riêng, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, suốt 95 năm qua, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, là công cụ sắc bén góp phần quan trọng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo Đại tướng Tô Lâm, các nhà báo có mặt trên khắp các chiến trường, ở mọi miền Tổ quốc để làm công tác báo chí, tạo nên khí thế hào hùng của quân và dân ta trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, gian khổ. Nhiều nhà báo đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. 

Đồng hành với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức và không ngừng vươn lên, ngày càng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, là cầu nối hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân. "Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự nghiệp Cách mạng của đất nước trong 95 năm qua" – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tình hình thế giới và khu vực thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường và chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới tình hình An ninh Quốc gia; các thế lực thù địch, các loại tội phạm gia tăng hoạt động chống phá với những phương thức, thủ đoạn mới, thâm độc và xảo quyệt nhằm thúc đẩy thực hiện "Diễn biến hòa bình", tiến tới "cách mạng màu", "cách mạng đường phố". 

Ngoài ra, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" có nơi diễn biến nghiêm trọng hơn. Bối cảnh đó đặt ra cho lực lượng CAND những nhiệm vụ nặng nề, khẩn trương. Đây cũng là những nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi các cơ quan báo chí của CAND phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết để chủ động ứng phó.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các cơ quan báo chí trong CAND cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau: Thứ nhất, cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là các phóng viên, biên tập viên. 

Thứ hai, báo chí CAND cần chủ động tăng cường mảng bài đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị; xem đây là việc làm thường xuyên, qua đó thể hiện tính chiến đấu của các cơ quan báo chí thuộc Lực lượng vũ trang. 

Thứ ba, báo chí CAND phải là diễn đàn và tổ chức những diễn đàn hiệu quả để chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như những vấn đề nóng về an ninh trật tự đến với nhân dân và cán bộ chiến sĩ Công an. Báo chí CAND cũng cần có những thông tin phản hồi ý kiến đóng góp của người dân để nắm dư luận xã hội, tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị, giám sát của người dân và các tổ chức về công tác của lực lượng CAND. 

Thứ tư, cần tăng cường mối quan hệ mật thiết với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để giúp lan tỏa thông tin tuyên truyền về vai trò cũng như nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an, nhằm cổ vũ, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự; phản ánh để nhân dân và cơ quan, tổ chức hiểu và chia sẻ, cảm thông với những khó khăn, phức tạp, những mất mát, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Công an và nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh, trật tự; xây dựng và làm bừng sáng lên hình ảnh người chiến sĩ CAND "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", bảo đảm tính chân thực, khách quan và có sức thuyết phục cao.

Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo dự buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới, khi xây dựng và thực hiện Đề án quy hoạch báo chí trong CAND, các cơ quan báo chí cần bám sát quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhưng đồng thời phải tính toán phù hợp với đặc thù của báo chí CAND. 

"Với xu thế phát triển của nền báo chí hiện đại, báo chí CAND phải khẩn trương đối mới, tích hợp các loại hình báo chí; tăng cường truyền thông trên môi trường internet; chú trọng xây dựng, phát triển và sớm đưa Báo Điện tử CAND vào hoạt động với giao diện mới, hiện đại" – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Công an phát huy vai trò quản lý nhà nước về hoạt động báo chí; đồng thời rà soát, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật của Bộ Công an về hoạt động báo chí trong CAND; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và không ngừng củng cổ, phát triển đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí trong CAND.

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, tôi mong muốn và tin tưởng rằng, báo chí CAND và toàn thể đội ngũ người làm công tác báo chí trong CAND tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung nỗ lực, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, luôn xứng đảng là những chiến sĩ Cách mạng tiên phong, là hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND trên mặt trận tư tưởng - văn hoá" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng, nhà văn, nhà báo Khổng Minh Dụ, nguyên Cục trưởng A25 (Bộ Công an) đã chia sẻ những kỷ niệm của ông về thế hệ nhà báo trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến, trong đó nhấn mạnh những người cầm bút trong lực lượng Báo chí Cách mạng luôn là những người có tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, là những người lính xung kích nhất trên mặt trận văn hoá-tư tưởng.

Thiếu tướng Khổng Minh Dụ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ôn lại những câu chuyện mà ông trực tiếp chứng kiến trong hàng chục năm gắn bó với công tác báo chí, Thiếu tướng Khổng Minh Dụ cho biết: “những người làm báo thường là đối tượng đầu tiên mà kẻ thù nhằm tới, bởi việc tấn công làm sụp đổ tư tưởng” của nhà báo có thể tác động tới hàng vạn, hàng triệu người. 

Đáng tiếc, vẫn tồn tại một nhóm những người cầm bút có tư tưởng lệch lạc, bị tác động dẫn đến biến đổi tư tưởng, mang quan điểm sai trái đã bị Đảng và Nhà nước xử lý nghiêm. Đáng mừng là, những người làm báo trong lực lượng CAND luôn giữ được kiên định tư tưởng, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Thiếu tướng Khổng Minh Dụ cho biết, Báo CAND và môi trường báo chí trong CAND nói chung đã ươm mầm không chỉ cho ông, mà còn cho nhiều cây viết khác cơ hội được phát triển, khẳng định mình.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã bày tỏ lời cảm ơn trước sự quan tâm sâu sắc của Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an đối với những người làm công tác báo chí cả nước.

Nhà báo Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Quá trình hoạt động, các cơ quan báo chí luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan của Bộ Công an trong việc phối hợp cung cấp và định hướng thông tin liên quan đến những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm” – Nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ. 

Theo nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ, thời gian qua, lực lượng báo chí CAND đã kế thừa rất tốt đẹp truyền thống của ngành Công an, phản ánh thông tin chính xác, thỏa đáng và đầy tính nhân văn. Trong quá trình tác nghiệp, báo chí CAND không chỉ thông tin tuyên truyền những vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, mà luôn quan tâm đến chủ đề xây dựng lực lượng CAND, nhất là xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ khẳng định, thời gian qua, Bộ Công an và Đài Tiếng nói Việt Nam đã có nhiều chương trình phối hợp công tác, nhất là tuyên truyền bảo vệ An ninh Tổ quốc. Thời gian tới, trước mắt là trong năm 2020, các cơ quan báo chí, trong đó có Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Bộ Công an và báo chí CAND trong việc đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND.

Thay mặt thế hệ nhà báo trẻ trong CAND phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tá, nhà báo Lê Thu Thuỷ, Phóng viên Ban Thời sự - Chính trị Báo CAND cho biết, các phóng viên trẻ trong CAND luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Truyền thông CAND và Báo CAND trong công tác thông tin, tuyên truyền. Thời gian qua, các đồng chí phóng viên, nhà báo trẻ trong CAND luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ; nhiều đồng chí đoạt được những giải cao tại Giải Báo chí Quốc gia cũng như các giải thưởng báo chí khác của Trung ương và địa phương.

T.Minh – L.Chi – C.Thắng