Đặc biệt, tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết: Sự kiện Đà Nẵng khởi tố 5 người trong đó có 2 đồng chí là cựu chủ tịch là một tin không vui. Trong quá trình phát triển của thành phố trong công tác quản lý có nhiều sai phạm. Từ năm 2013 Trong kết luận của thanh tra chính phủ về việc cấp giấy cấp đất là nội dung cần phải xem xét. Đây là một quyết tâm lớn của Đảng, không chỉ riêng gì thành phố Đà Nẵng mà còn nhiều thành phố khác như TP Hồ Chí Minh, Đồng nai...

Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiếp xúc cử tri và trả lời những câu hỏi liên quan đến việc khởi tố, kỷ luật và bắt giam hàng loạt cán bộ chủ chốt tại TP. Đà Nẵng trong thời gian gần đây. 

Thành phố đã thực hiện kết luận 292 của UBKT Trung Ương về việc kiểm điểm các cá nhân có những sai phạm mà năm 2017 làm cho người dân Đà Nẵng lo ngại. Ban chấp hành Trung ương Đảng đã kiểm điểm và có các hình thức kỷ luật xứng đáng đối với những cá nhân đó. Sẽ sắp xếp lại cán bộ chủ chốt của thành phố phù hợp với năng lực, phù hợp với quá trình phân công nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc, đại diện cử tri quận Liên Chiểu đã cho rằng: Người dân thành phố đồng tình, phấn khởi, hoan nghênh với quyết tâm của Đảng về vụ việc khởi tố 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng 5 bị can liên quan tới Vũ “nhôm” tức Phan Văn Anh Vũ về việc “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”... Qua đó các đại biểu mong chính quyền nhà nước xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm đúng người đúng tội...

Bên cạnh đó, trả lời các cử tri Đà Nẵng về vấn đề 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà, bí thư Nghĩa cũng cho rằng: Tất cả các văn bản đều có trước năm 2012, hiện nay thanh tra chính phủ đang làm việc. Sẽ chuyển sang cơ quan điều tra. Hiện nay có 2 dự án thanh tra đang làm việc là dự án Sơn Trà và dự án Khu Đa Phước. Quan điểm của Ban thường vụ thành ủy thành phố cần rà soát lại quy hoạch và gìn giữ môi trường ngày càng tốt hơn. Thành phố sẽ tập trung các dự án phục vụ cộng đồng là chính. Phải gìn giữ môi trường và an ninh quốc phòng cho bán đảo Sơn Trà.

Trả lời ý kiến các cử tri liên quan đến Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, ông Trương Quang Nghĩa cho biết. Đây là một dự án hết sức quan trọng, thành phố hết sức quan tâm đến dự án này. “Vì liên quan tới làng cổ, làng nghề, và là một khu vực có rất nhiều di tích... mà chúng ta chọn dự án, xử lý dự án... chưa hợp lý.

Đây là bài học trong quá trình phát triển thành phố những nhà đầu tư và làm dự án phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc. Quan trọng nhất phải minh bạch công khai, lắng nghe nhiều chiều. Hiện nay các sở đang xem xét từ các kiến nghị của quận Liên Chiểu cần đưa ra một mô hình để bãi biển là bờ biển cộng đồng theo luật quy định...”.

Xung quanh những vấn đề về ô nhiễm môi trường, lùm xùm dự án lập rào chắn ngăn người dân xuống biển Nam Ô… lãnh đạo thành ủy Đà Nẵng cho rằng: Đây là bài học trong quá trình phát triển thành phố những nhà đầu tư và làm dự án phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, ông Nghĩa nhấn mạnh. Hiện nay ngoài hai nhà máy thép còn có nhiều nhà máy khác gây ô nhiễm. Thành phố chỉ đạo dừng sản xuất phần luyện phôi đến hết tháng 6. Bí thư yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy phải thực hiện đúng luật.

Hoài Thu