Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia năm 2015; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia năm 2015; Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết, qua 10 năm tổ chức Giải báo chí Quốc gia, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham dự giải nhiều nhất với 1.660 tác phẩm của 169 đơn vị và cá nhân. 

Quang cảnh buổi họp báo.

Nhìn chung, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, tập trung thể hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2015; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động chống phá Nhà nước và chế độ…

Theo đánh giá chung, các tác phẩm dự giải đều được nâng cao và có sự đồng đều về chất lượng, không có sự cách biệt quá lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Điểm yếu chung về nghiệp vụ là thể hiện chưa sâu, chưa tới tầm của vấn đề mà tác giả đặt ra. Tuy số lượng tác phẩm có tăng nhưng nhìn chung chưa có tác phẩm nổi trội…

Kết quả, có 92 tác phẩm được lựa chọn vào Giải, trong đó có 8 tác phẩm giải A, 25 tác phẩm giải B, 40 tác phẩm giải C và 19 tác phẩm giải Khuyến khích.

Báo CAND vinh dự được nhận 2 giải B với loạt bài bình luận, chuyên luận 3 kỳ mang tên: “Hòa hợp dân tộc – Một góc nhìn thực chất” của tác giả Phan Đăng Trường, Trưởng Ban Thời sự – Chính trị – Nghiệp vụ. Loạt bài điều tra 4 kỳ: “Gần 500ha rừng bị tàn phá, ai chịu trách nhiệm?” của nhóm tác giả Nguyễn Hà Ly, Lưu Thị Thúy Hiệp, phóng viên Ban Kinh tế – Văn hóa – Xã hội.

Lễ tổng kết và trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ X năm 2015 sẽ được tổ chức trang trọng đúng dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo Chí Cách mạng Việt Nam vào lúc 20h ngày 21-6-2016 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam; kênh VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình hình địa phương.

Thảo Cảnh