Theo ông Lê Kim Toàn, từ tháng 7-2016 đã có đơn của đảng viên gửi đến một số cơ quan chức trách ở Trung ương và báo chí, tố cáo ông và đồng chí Nguyễn Văn Thiện - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII. Ông Toàn cho rằng, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương thụ lý, giải quyết đơn tố cáo nên cơ quan này mới có quyền phát ngôn về kết quả. Tuy nhiên, với tư cách Đại biểu Quốc hội, ông Lê Kim Toàn trả lời câu hỏi của cử tri về hai nội dung tố cáo.

Về nội dung thứ nhất liên quan học vị Tiến sĩ chuyên ngành quản lý giáo dục tại Trường Đại học Bulacan State ơ- Philippines, ông Toàn nói : “UBKT Trung ương đã kết luận tôi được cơ quan có thẩm quyền cử đi học, trường tôi học là trường công lập, bằng tôi học có giá trị pháp lý của nước bạn, được cơ quan có thẩm quyền của nước bạn kiểm định chất lượng và xác định. 

Như vậy, nếu nói tôi sử dụng bằng “dỏm” là không phải, mà do tôi có thiếu sót không tìm hiểu kỹ quy định của Bộ giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) mà cụ thể là Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, nên văn bằng Tiến sĩ của tôi dù là thật, có giá trị pháp lý ở nước bạn nhưng chưa được Bộ GD-ĐT nước ta công nhận”.

Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định.

Được biết đầu tháng 3-2017, ông Lê Kim Toàn đã hoàn trả hơn 386 triệu đồng về khoản tiền ngân sách đã hỗ trợ một phần kinh phí cho ông làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường đại học Bulacan State (2011-2013) khi ông đương nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định.

Về nội dung người thân được bổ nhiệm chức quyền, cụ thể vợ ông Lê Kim Toàn là Lê Thị Điển - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định, chị gái Lê Thị Kim Mai - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Bình Định, em gái Lê Thị Vinh Hương -  Phó Giám đốc Sở lao động - thương binh và xã hội Bình Định và em rể Nguyễn Đức Toàn - Trưởng Phòng tài nguyên - môi trường TP Quy Nhơn.

Ông Toàn lý giải : “Qua kiểm tra quy trình đối với các chức vụ mà người thân của tôi đang giữ, UBKT Trung ương kết luận không có cơ sở cho rằng tôi lợi dụng chức vụ và quyền hạn để bổ nhiệm người thân giữ cương vị lãnh đạo một số ngành ở tỉnh Bình Định và TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, quá trình bổ nhiệm còn thiếu sót một số thủ tục, Ủy bán kiểm tra  UBKT Trung ương yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định và cá nhân tôi kiểm điểm rút kinh nghiệm”.


Phan Văn Lương