Hong Kong

Sáng 20-3, tại Văn phòng Bộ phận Thương vụ - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở quận Wanchai trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng di ảnh, mở Sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Tại Hong Kong, lễ viếng và mở sổ tang cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã được tổ chức trang nghiêm. 

Vụ trưởng Vụ Lễ tân Chính quyền Đặc khu Hong Kong, bà Judy L
Đúng 9 giờ sáng, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong đã dành một phút mặc niệm và ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Tại lễ viếng, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân đã xúc động điểm lại những công lao to lớn của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và những đóng góp quan trọng của đồng chí đối với sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. 

Cũng trong ngày 20-3, đại diện Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN cùng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước khác tại Hong Kong đã đến viếng, chia buồn với sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 

Viết lên sổ tang, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Chính quyền Đặc khu Hong Kong, bà Judy Li​ bày tỏ: "Đại diện Chính quyền Khu hành Chính Đặc biệt Hong Kong, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Ngài Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam."

Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Hong Kong, ông Sin Siya viết: “Tôi rất đau buồn khi nhận được tin Ngài Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ trần. Đại diện cho Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, tôi xin bày tỏ nỗi buồn sâu sắc, chân thành nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thân quyến của Ngài Phan Văn Khải.”

Tổng lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Hong Kong, bà Foo Teow Lee viết: “Thay mặt Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Singapore tại Hong Kong, tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Chúng tôi sẽ ghi nhớ những đóng góp của Ngài trong việc củng cố quan hệ song phương gần gũi giữa hai nước.”

Cũng trong ngày 20-3, đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong đã đến viếng đồng chí Phan Văn Khải. Nhiều tổ chức và cá nhân không tham dự được lễ viếng đã gửi thư chia buồn tới Tổng lãnh sự quán. 

Lễ viếng và mở sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra trong hai ngày từ 20 đến 21-3.

Nam Phi và Ai Cập

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi ngày 20-3 đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, từ trần ngày 17-3.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Đại sứ Vũ Văn Dũng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ Vũ Văn Dũng đã nhấn mạnh những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước cũng như những đóng góp của ông với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại sứ Cuba tại Nam phi Rodolfo Benitez Verson ghi sổ tang tại lễ viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Ghi sổ tang, Đại sứ Cuba tại Nam Phi Rodolpho Benitez Verson gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải là một nhà lãnh đạo cương trực, một người bạn chân tình của nhân dân Cuba.

Tham dự lễ viếng, Đại sứ Algeria tại Nam Phi Abd-El-Naceur Belaid bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, đồng thời nhấn mạnh Thủ tướng Phan Văn Khải đã, đang và sẽ mãi là bạn của nhân dân Algeria. 

Cùng ngày, tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập dành một phút mặc niệm cốThủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VOV

Trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan lân cận, cùng đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Ai Cập đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và tiễn biệt cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong lời ghi sổ tang, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long đã nhấn mạnh những đóng góp và cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Phan Văn Khải đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam. Đại sứ Đỗ Hoàng Long khẳng định: "Với tầm nhìn của một nhà lãnh đạo, với nhân cách của một con người bình dị, gần gũi với nhân dân, với nhiệt huyết của một chiến sĩ cách mạng hết lòng vì nước, vì dân, đồng chí Phan Văn Khải đã để lại một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo."
 
Đại sứ các nước Tanzania và Burundi, Đại biện Đại sứ quán Ukraine và đại diện đại sứ quán các nước Uganda, Italy, Afghanistan, Serbia tại Cairo cũng đã đến viếng, chia buồn cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam, và ghi sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Lễ viếng và ghi sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải kéo dài đến hết ngày 21-3 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập. 

Bangladesh

Cũng trong ngày 20-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã mở Sổ tang và đón tiếp đoàn ngoại giao các nước, bạn bè Bangladesh và cộng đồng người Việt tại Bangladesh đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại trụ sở Đại sứ quán.

Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Vatican tại Bangladesh đã đến viếng và ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán. Ảnh: Baoquocte
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, dự lễ viếng và viết Sổ tang có Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Vatican; Đại sứ/Đại biện các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại sứ Mỹ, Nhật Bản, Nepal...; Đại biện Triều Tiên, Maroc, Iraq, Saudi Arabia...; Tổng bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại diện cộng đồng người Việt tại Bangladesh.

Trong Sổ tang, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh Md. Shah Alam viết: "Đồng chí Phan Văn Khải ra đi là một tổn thất to lớn đối với nhân dân Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh, xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân quyến, bạn bè đồng chí Phan Văn Khải và các đồng chí Việt Nam."
 
Trong khi đó, Đại sứ Indonesia tại Bangladesh Rina P. Soermarno viết: "Chúng tôi luôn nhớ tới Ngài, về tầm nhìn lãnh đạo của Ngài đã đưa Việt Nam trở thành một đất nước vĩ đại trong hôm nay và tương lai. Đất nước các bạn đã mất đi một trong những người con kiệt xuất nhất."

Cộng hòa Czech

Tại Praha, ngày 20-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Czech và Đại sứ, tham tán các nước Indonesia, Thái Lan, Triều Tiên, Iran... cùng lãnh đạo Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại Séc, một số đoàn thể của người Việt Nam tại nước sở tại đã tham dự lễ viếng.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech viếng đồng chí Phan Văn Khải. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã đọc điếu văn bày tỏ niềm tiếc thương đối với cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải đã có những công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. ​Ông mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Đại sứ Thái Lan tại Cộng hòa Séc Narong Sasitorn ghi trong Sổ tang: "Thay mặt Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan, tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải. Ông Phan Văn Khải sẽ được nhớ đến như một là lãnh đạo xuất sắc và tầm nhìn xa, đã giúp Việt Nam cải cách mạnh mẽ"

Tiên An (T.H)