Theo đó, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đối với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm do bà Tâm đã nhận quyết định nghỉ hưu từ ngày 1-1-2019; miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND thành phố đối với bà Trương Thị Ánh do bà Ánh đã nhận quyết định nghỉ hưu từ 1-4-2019. 

Tại kỳ họp bất thường này, HĐND thành phố đã biểu quyết miễn nhiệm chức Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đối với ông Huỳnh Cách Mạng do ông Huỳnh Cách Mạng đã được Thành uỷ TP Hồ Chí Minh phân công giữ chức Phó trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ.

Tại kỳ họp bất thường này, bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã được giới thiệu để các đại biểu xem xét, bầu làm Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021. 

Kết quả bỏ phiếu bầu được công bố sau đó cho thấy, có 87/93 đại biểu HĐND thành phố có mặt bỏ phiếu đồng ý. Nghị quyết công nhận kết quả kiểm phiếu cũng đã được HĐND thành phố thông qua. Tuy nhiên, theo quy định, chức danh Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh của bà Nguyễn Thị Lệ còn phải được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn.

Nguyên Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm chúc mừng tân Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ.

Phát biểu nhậm chức, bà Nguyễn Thị Lệ cho biết rất vinh dự trước trách nhiệm lớn lao mà đại diện nhân dân thành phố đã gửi gắm. Đây cũng là động lực để bà tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với niềm tin của đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh. 

Bà Nguyễn Thị Lệ sinh năm 1967, quê xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh; học vị thạc sĩ luật hành chính, cao cấp chính trị. Quá trình công tác, bà trưởng thành từ cơ sở và đã trải qua nhiều vị trí như Trưởng phòng Tổ chức chính quyền quận 3; Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận 3; Phó bí thư Thường trực Quận ủy quận 3; Chủ tịch UBND quận 3 và Bí thư Quận ủy quận 3 khóa X, XI. Từ tháng 4-2018, bà được Ban Thường vụ Thành ủy phân công giữ chức Trưởng ban Tổ chức Thành ủy.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã trình HĐND tờ trình về ban hành Nghị quyết sửa đổi bổ sung nghị quyết 03/2018 về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý. 

Theo ông Lê Thanh Liêm, nếu tờ trình này được thông qua, sẽ có thêm hơn 10.000 người lao động của thành phố được hưởng thu nhập tăng thêm, với tổng chi ngân sách khoảng 720 tỉ đồng. 

Các đối tượng được bổ sung gồm người được tuyển dụng vào công chức viên chức đang thực hiện chế độ tập sự. Người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại Nghị định 68/2000 của Chính phủ tại các sở ngành quận huyện; người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù, bao gồm cán bộ công chức viên chức được luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt. 

Phát biểu tại kỳ họp, nhiều đại biểu đã đồng tình với việc bổ sung các đối tượng này để họ được hưởng thu nhập tăng thêm bởi cho rằng họ có đóng góp nhất định cho sự phát triển của thành phố. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn về nguồn kinh phí để chi trả cho lực lượng lao động này nên các đại biểu HĐND thành phố đã biểu quyết tạm dừng thông qua để tiếp tục hoàn thiện.

Đ.Thắng