Nguồn tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, đây đều là các doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và thương mại tổng hợp.

Ngoài việc cùng với các doanh nghiệp Việt Nam tham gia buổi tọa đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 17-1 tại Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp này sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo 30 tỉnh thành của Việt Nam và dự kiến ký kết các văn kiện liên quan đến biến đổi khí hậu và đầu tư cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân. Ảnh: NHK

Chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân lần này đánh dấu cột mốc 4 năm kể từ chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam của ông trong nhiệm kỳ này với cương vị Thủ tướng.

Ông Shinzo Abe cũng là người đặt nền móng và xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và là lãnh đạo đầu tiên trong các nước G7 mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng.

Nhật Bản hiện đang tiếp tục là đối tác hàng đầu của Việt Nam về ODA, đầu tư và thương mại; chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. 

An Nhiên