Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các nhà khoa học nữ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền khoa học công nghệ nước nhà.

Giải thưởng Kovalevskaia 2015 được trao cho 2 nhà khoa học nữ là PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, nguyên trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường (Viện công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam) và TS.Bs Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải thưởng Kovalevskaia cho 2 nhà khoa học nữ.

TS.Bs Phạm Thị Ngọc Thảo là người đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài có giá trị ứng dụng cao trong công tác cứu chữa bệnh, như “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu, điều trị một số bệnh tại các khoa hồi sức cấp cứu”, “Ghép gan trên người cho gan sống và người hiến tạng chết não”, “Ứng dụng lọc máu hiện điều trị bệnh lý cấp cứu”, “Ghép thận trên người hiến tạng tim ngừng đập”…

Với những cống hiến của mình, TS.Bs Phạm Thị Ngọc Thảo đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Thầy thuốc ưu tú, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân; Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng hai, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua Chính phủ.

Với hơn 20 năm say mê nghiên cứu khoa học, PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà đã chủ nhiệm gần 30 đề tài, dự án, nhánh đề tài các cấp; công bố hơn 160 công trình khoa học công nghệ trong và ngoài nước.

Trong đó, chuỗi công trình nghiên cứu xử lý đất ô nhiễm chất diệt cỏ/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại các điểm nóng Đà Nẵng và Biên Hòa bằng công nghệ phân huỷ sinh học đã được thực hiện trong 10 năm, được đánh giá cao cả ở trong nước cũng như quốc tế.

Hiện nay chưa có một công bố nào trên thế giới về khử độc đất nhiễm chất diệt cỏ dioxin có hiệu quả bằng công nghệ sinh học, cũng chưa có công bố nào được thực hiện ở hiện trường qui mô lớn như ở Việt Nam.

Với những thành tích trên, PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà đã được nhận giải Nhất giải thưởng VIFOTEC 2001, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, HCV và HCB “Các nhà sáng chế nữ quốc tế” tổ chức tại Hàn Quốc (2012)…

Ngoài ra, PGS.TS Hà còn được cấp 9 bằng sáng chế, 2 bằng giải pháp hữu ích thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, môi trường, nguồn gene di truyền từ thiên nhiên…để tạo ra các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng có khả năng thương mại cao.

Giải thưởng Kovalevskaia bắt đầu được trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học tự nhiên kể từ năm 1985. Đến nay, giải thưởng đã lựa chọn và trao giải thưởng cho 17 tập thể và 44 nhà khoa học nữ xuất sắc. Kể từ năm 2016, Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia sẽ trao học bổng cho 1 nữ sinh chuyên Toán, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhằm động viên tinh thần nghiên cứu toán học ngay từ trung học phổ thông.
Khánh Vy