Chứng kiến cảnh ông Ong Kim Swee ra về sau hiệp 1 trận Việt Nam - Burnei, khi tỷ số đang là 1-0, nhiều phóng viên Việt Nam nói đùa: "Có lẽ trời nóng quá, ông ấy không chịu được". Nhưng thực tế ai cũng hiểu đấy là 45 phút mà U.23 Việt Nam không tung ra những quân bài tốt nhất, và đội hình không phải là tốt nhất của Miura đã chơi khá rời rạc trước một đối phương chủ trương phòng ngự số đông.

Đến đầu hiệp 2, khi Ong Kim Swee vừa đứng dậy ra về thì Miura mới lần lượt tung Công Phượng, Mạc Hồng Quân vào sân. Và ai cũng biết, người thứ nhất vào đá hộ công, người thứ hai vào đá tiền đạo đã lập tức tạo nên một bộ mặt mới, một sức sống mới cho đội nhà.

Cặp bài Miura - Dương Vũ Lâm đã cẩn thận “do thám” Malaysia, nhưng... Ảnh: H.M..

Kết quả là 2-0, 3-0, rồi 6-0... Nhiều người tin rằng, ngay cả khi đã có sự hiện diện của Công Phượng, Mạc Hồng Quân thì đội bóng của Miura vẫn chưa tung ra hết vốn liếng của mình, bởi ở một trận đấu với đối thủ "dưới kèo", lại bị nhiều người trên ghế VIP soi lên soi xuống, thì rõ ràng mục tiêu thiết thực là phải vừa đá, vừa giữ được những điều cần phải giữ.

Chiều 30/5 thì đến lượt Ong Kim Swee bày trận. Một trận đấu mà đối thủ của họ là  Đông Timor đang gặp vấn đề trầm trọng sau vụ ông trưởng đoàn bị bắt vì dính líu đến nghi án dàn xếp tỷ số. Không biết có phải vì cái nghi án và những ức chế dồn nén hay không mà suốt 90 phút bóng lăn, cầu thủ Đông Timor liên tục thực hiện những pha vào bóng theo kiểu triệt hạ đối phương. Nhưng U.23 Malaysia cũng chẳng vừa, họ ăn miếng trả miếng với những tiểu xảo và những ngón nghề của những VĐV kungfu trình độ cao. Thế nên cầu thủ Malaysia đã bị nhận thẻ đỏ rời sân, và việc phải đá thiếu người trong phần lớn thời gian thi đấu là lý do khiến họ chỉ có thể ghi duy nhất 1 bàn.

Ở trên khán đài, cả ông Miura lẫn ông Dương Vũ Lâm không tránh khỏi cảm giác ngao ngán khi chứng kiến những màn đánh võ núp danh bóng đá, và với những màn đánh đấm như thế, rõ ràng thu hoạch chuyên môn của Miura gần như con số không. Chẳng nhẽ một U.23 Malaysia với gần một năm trời tập luyện lại yếu kém đến mức độ này? Chẳng nhẽ một U.23 Malaysia với mục tiêu truất ngôi U.23 Thái Lan để đạt HCV SEA Games lại chỉ nổi trội ở khả năng thi đấu bạo lực rồi chấm hết?

Trong phòng họp báo sau trận đấu, với một gương mặt bình thản, ông Ong Kim Swee cho biết: "Đá với Đông Timor, mục tiêu của tôi là chiến thắng, và chiến thắng như thế nào, tỷ số bao nhiêu không quan trọng". Rồi ông cũng chẳng ngại ngả bài: "Đá với Đông Timor, chúng tôi không nhất thiết tung vào sân đội hình mạnh nhất của mình". Chỗ này thì ông Ong Kim Swee không nói, chắc chắn cặp bài Miura - Dương Vũ Lâm của Việt Nam cũng đã lường đến trước. Bằng chứng là ngay sau trận Malaysia - Đông Timor, khi một bộ phận phóng viên Việt Nam chê Malaysia chỉ là "hổ giấy" thì ông Lâm đã lập phản biện: "Họ không đơn giản như những gì mình thấy đâu. Có rất nhiều khả năng họ chưa tung ra sân đội hình mạnh nhất".

Thế mới biết, ta giấu người thì người giấu ta. Và trong cái binh tình thật - giả lẫn lộn này, cuộc đối đầu Toshiya Miura - Ong Kim Swee vào ngày mai sẽ diễn ra không hề đơn giản!

Malaysia thực hiện kỷ luật sắt

HLV trưởng U.23 Malaysia Ong Kim Swee cho biết, với hành vi nhổ nước bọt vào mặt cầu thủ Đông Timor, phải nhận thẻ đỏ rời sân, cầu thủ Nazmi đã bị ông chê trách rất nặng và ông đang tính đến việc sẽ đuổi cầu thủ này về nước. Ong Kim Swee nổi tiếng là HLV theo mẫu kỷ luật sắt, ngay trước thềm SEA Games, ông đã quyết định loại 2 ngôi sao Malaysia khỏi thành phần đến Singapore vì tội vô kỷ luật.

Ngọc Anh

Diệp Xưa