Phát biểu trước những người ủng hộ tại Tel Aviv, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, từ ngày 18/3, ông đã bắt tay vào việc thành lập một chính phủ mới.

Tin từ hãng Reuters cho biết, đêm 17/3, ông Benjamin Netanyahu đã có các cuộc đàm phán với 5 thủ lĩnh các đảng nhỏ khác để tìm kiếm một liên minh trong trường hợp đảng Likud không giành được nhiều ghế trong Quốc hội so với ZU.

Đồng thời, Thủ tướng Israel cũng đặt mục tiêu là sau khi kết quả bầu cử được công bố chính thức với thắng lợi thuộc về đảng Likud cầm quyền, ông sẽ nhanh chóng thành lập chính phủ mới và hoàn tất công việc này chậm nhất là trong 3 tuần.

Theo các nhà phân tích, ông Benjamin Netanyahu sẽ dễ dàng thành lập nội các với sự hỗ trợ của các đồng minh cánh hữu.

Kể từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1949 đến nay, chưa một đảng phái đơn lẻ nào ở Israel giành đủ đa số phiếu để thành lập chính phủ. Do đó, tiến trình đàm phán liên minh sắp tới có thể trở thành giai đoạn mang tính quyết định.

Và như lời của ông Isaac Herzog khi công nhận chiến thắng của đảng Likud trước liên minh ZU của mình là “mọi chuyện đều đang mở ở phía trước”.

Thủ tướng Israel phát biểu trước những người ủng hộ tại Tel Aviv. Ảnh: Reuters

Hãng AP nhận định, khoảng cách 5 ghế trong Quốc hội giữa đảng Likud  và ZU cho thấy, chiến thắng của Thủ tướng Israel cũng không hề dễ dàng.

Trong tổng số 120 ghế Quốc hội, Liên minh các đảng Arab giành được 14 thế; Yesh Atid của cựu Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid được 11 ghế; đảng mới thành lập của cựu Bộ trưởng Thông tin Moshe Kahlon được 10 ghế; Bayit Yehudi được 9 ghế; Đảng Shas được 7 ghế; United Torah Judaism được 7 ghế; đảng Meretz và Yisrael Beytenu cùng được 5 ghế.

Điều này cũng có nghĩa là nếu ông Isaac Herzog thảo luận được các lãnh đạo đảng khác về việc thành lập chính phủ liên minh thì vị trí của ông Benjamin Netanyahu cũng rất bấp bênh.

Hiện tại, Thủ tướng Israel mới chỉ nhận được sự ủng hộ của cựu Bộ trưởng Kinh tế Naftali Bennett, lãnh đạo đảng Bayit Yehudi.

Phải nói rằng, trong thời điểm hiện nay, giành được chiến thắng sẽ giúp ông Benjamin Netanyahu lần thứ 3 có cơ hội trở thành người đứng đầu chính phủ Israel. Việc này đồng nghĩa với chuyện ông phải có những quyết sách lớn trong vấn đề kinh tế và đặc biệt là chính sách đối ngoại.

Điều dễ nhận thấy rằng, một khi ông Benjami Netanyahu đắc cử, Palestine sẽ có một tương lai bất định. Nói thế là bởi lẽ, trước thềm bầu cử, Thủ tướng Israel luôn khẳng định rằng, ông sẽ không chấp nhận chuyện hình thành một nhà nước Palestine và cũng không bao giờ cho phép người Palestine lập thủ đô ở khu vực phía Đông của Jerusalem.

Ngược lại, ông sẽ cho xây dựng thêm hàng ngàn ngôi nhà khác cho những người định cư Do Thái bất chấp sự phản đối của Palestine và cộng đồng quốc tế, trong đó có cả đồng minh thân cận Mỹ.

Thứ nữa, trong vấn đề Iran, Thủ tướng Israel sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối cứng rắn, phản đối các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran giữa nhóm P5+1 và Iran.

Bài phát biểu hùng hồn của ông tại Quốc hội Mỹ trong chuyến thăm Washington hồi đầu tháng 3 đã cho thấy rõ quan điểm và ý đồ của nhà lãnh đạo này. Nhưng như các nhà phân tích đã cảnh báo, việc làm quá lên của ông Benjamin Netanyahu trong vấn đề Palestine và Iran có thể khiến cho mối quan hệ đồng minh thân thiết giữa Israel - Mỹ bị rạn nứt.

Trong chuyến thăm Mỹ vừa rồi, dù nhận được lời mời của các Thượng nghị sĩ Mỹ, song ông Benjamin Netanyahu lại không được Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp.

Gia Nam