Phát biểu sau hội nghị trên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nêu rõ, bây giờ là “thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử của eurozone” và nhấn mạnh rằng: “Thời hạn cuối cùng sẽ kết thúc vào cuối tuần này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết, kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh lần này là quyết định chờ đợi cho tới khi Chính phủ Hy Lạp đưa ra đề xuất mới, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay chính là vấn đề Hy Lạp.

Thủ tướng Renzi cũng bày tỏ tin tưởng có thể đạt được một giải pháp cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh mang tính quyết định về vấn đề Hy Lạp dự kiến diễn ra vào ngày 12/7.

Eurozone: Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Eurozone hôm 7/7. (Ảnh: AP).

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị ngày 12/7, Athens phải đưa ra chi tiết kế hoạch cải cách của nước này trước ngày 9/7. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh đây chính là điều kiện để có thể khởi động đàm phán về một chương trình cứu trợ thứ ba cho Athens. Thủ tướng Đức cho biết, nếu Hy Lạp đưa ra các đề xuất thỏa đáng và có hành động ưu tiên để thực thi các biện pháp đầu tiên thì bà có thể chắc chắn về một khoản tài chính ngắn hạn đáp ứng các nhu cầu chi tiêu trước mắt của Athens.

Còn trong trường hợp không thể đạt được một thỏa thuận, Thủ tướng Austria Werner Faymann nêu rõ, các đối tác Eurozone phải chuẩn bị triển khai một “kế hoạch B” về vấn đề Hy Lạp.

Khổng Hà (tổng hợp)