Tuyết phủ trên đỉnh dãy núi cao nhất thế giới này rất dễ sạt lở sau hàng trăm năm phải trải qua những trạng thái thời tiết cực đoan. Năm ngoái, một trận lở tuyết đã giết chết 16 hướng dẫn viên leo núi Nepal.

"Có thể tất cả đoàn người leo núi đã chết"

Lở tuyết do động đất

 “Hiện nay, tình hình rất là hỗn loạn và chúng tôi đang cố gắng giúp đỡ những người bị thương” - ông Carsten Lillenlund Pedersen, một người Đan Mạch có sở thích leo núi tham hiểm cho biết trong bức thư điện tử gửi cho Thông tấn xã Ritzau. Ông cho biết thêm rằng có thể tất cả đoàn người leo núi đã chết.

Theo thông tin mà ông Pedersen gửi về cho báo chí Đan Mạch có nhiều người bị thương ở đầu và chân.

Nhà leo núi Teodor Glomnes Johansen nói với một tờ báo Na Uy rằng, họ đang cố gắng hết sức để sống sót.

 “Chúng tôi có rất nhiều người bị thương. Thời khắc này thật sự căng thẳng và nặng nề. Chúng tôi khôg thể biết liệu còn vụ lở tuyết nào nữa không” - ông nói với báo VG Na Uy trong tâm trạng đầy lo lắng. Ông cho biết thêm những người không bị thương đang cố gắng giúp đỡ những người bị thương.

Ông Pedersen cho biết ông và một người bạn đồng hành quốc tịch Bỉ đang ở trên đỉnh Khumbu cao 5.000m so với mực nước biển, thuộc dãy núi Himalaya nằm cách không xa lán trại thì động đất xảy ra.

Viết trên trang Facebook cá nhân, ông Pedersen cho biết có thể có nhiều người bị tuyết vùi lấp trong lán trại của họ.

"Ngủ ngoài trời trên bãi cỏ"

Còn rất nhiều người mắc kẹt trên dãy Himalaya

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc đưa tin một đoàn leo núi nghiệp dư của nước này đã gặp phải một trận lở tuyết ở sườn phía bắc dãy Himalaya trên độ cao 7.000m so với mực nước biển. Nhưng những người Trung Quốc đã rút lui an toàn về một căn lều ở độ cao thấp hơn.

Ông Thomas Fresen Carlsen, một giáo viên Đan Mạch hiện đang ở Nepal cùng với 12 em học sinh cho biết cả thầy và trò đang phải ngủ ngoài trời.

 “Chúng tôi sẽ phải ngủ ngoài trời đêm nay, trên bãi cỏ”, ông nói với kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch. 


Thanh Trúc - Thethaovanhoa