Thủ tướng Malcolm Turnbull ca ngợi vị tân Bộ trưởng Quốc phòng là một trong những nghị sĩ có năng lực và nhiều kinh nghiệm nhất chính phủ. Trong khi đó, Hiệp hội Quốc phòng Australia khẳng định bà Payne sẽ mang lại sự ổn định.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. 

Giám đốc Hiệp hội Quốc phòng Australia Neil James mô tả bà Payne là một “lựa chọn tuyệt vời”. “Bà Payne là một người biết lắng nghe và tiếp thu những quan điểm mới. Đây là sự bổ nhiệm đáng ngạc nhiên và hy vọng điều này sẽ đảm bảo lợi ích lâu dài của quốc phòng”.

Bà Payne, trước đó giữ chức Bộ trưởng Nhân sinh, được nhận xét là người luôn quan tâm đến quốc phòng và có khả năng giải quyết tốt các vấn đề. Nữ bộ trưởng này dự kiến sẽ phải trình lên kế hoạch quốc phòng dài hạn trong vài tuần tới.

Người tiền nhiệm của bà Payne, ông Kevin Andrews thì cho rằng quyết định loại ông khỏi vị trí bộ trưởng quốc phòng thật đáng thất vọng và đe dọa sự ổn định của các lực lượng vũ trang Australia.

Một điểm đáng chú ý khác trong nội các mới của ông Turnbull là ông Scott Morrison, người giữ Bộ trưởng Dịch vụ xã hội dưới thời ông Abbott, sẽ giữ chức Bộ trưởng Ngân khố thay ông Joe Hockey. Bộ trưởng Giáo dục Christopher Pyne được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công nghiệp, Sáng tạo và Khoa học.

Trong khi Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Hạ tầng Cơ sở Warren Truss, Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt và Bộ trưởng Y tế Sussan Ley trong nội các cũ vẫn giữ nguyên chức vụ.

Khổng Hà